Tư vấn thực hiện thủ tục chứng nhận lãnh sự tài liệu

Luật Tiền Phong – Việc chứng nhận lãnh sự giấy tờ, tài liệu cần thực hiện khi nào và để làm gì? Thủ tục chứng nhận này được thực hiện ra sao?

Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin về thủ tục này.

Hồ sơ chứng nhận lãnh sự cần những gì?
Hồ sơ chứng nhận lãnh sự cần những gì?

1.  Thế nào là chứng nhận lãnh sự

Theo quy định tại khoản 1 điều 2 của Nghị định số 111/2011/NĐ-CP của Chính phủ về chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự quy định “Chứng nhận lãnh sự” là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của Việt Nam để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng ở nước ngoài.

Như vậy, muốn sử dụng giấy tờ, tài liệu được cấp bởi  một nước tại một nước khác thì phải thực hiện thủ tục chứng nhận lãnh sự.

2. Hồ sơ chứng nhận lãnh sự

Hồ sơ cần có:

–  01 Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK (Có thể in từ Cổng thông tin điện tử về Công tác lãnh sự – Bộ Ngoại giao: lanhsuvietnam.gov.vn);

–  Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp; hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Giấy tờ này không cần phải chứng thực;

–  Giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự;

–  01 bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự;

–  01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện).

Với trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự, cán bộ tiếp nhận hồ sơ có thể yêu cầu người đề nghị chứng nhận lãnh sự xuất trình bổ sung bản chính giấy tờ, tài liệu có liên quan và nộp 01 bản chụp giấy tờ, tài liệu này.

Trường hợp bạn cần, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ. Luật Tiền Phong sẽ:

–  Tư vấn các quy định pháp luật về thủ tục;

–  Giải đáp các thắc mắc của khách hàng;

–  Hỗ trợ khách hàng soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ;

–  Đại diện khách hàng chuẩn bị hồ sơ và trực tiếp đi nộp, nhận kết quả tại cơ quan thẩm quyền thực hiện thủ tục;

–  Các yêu cầu khác của khách hàng dựa trên sự phù hợp của pháp luật;

Tận tâm – Chuyên nghiệp là phương châm của chúng tôi. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được hỗ trợ.

Mong rằng bài viết trên đây sẽ hữu ích với đông đảo bạn đọc.

Trân trọng!

Comments

comments

Viết một bình luận