Ai có quyền nộp đơn ly hôn

Ai có quyền nộp đơn ly hôn

Luật Tiền Phong – Nếu như Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định về người có quyền yêu cầu ly hôn đó là “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn” thì Luật Hôn nhân mới đã bổ sung thêm các đối tượng được yêu cầu ly hôn đó là những người thân thích trong gia đình của vợ, chồng.

Ai có quyền nộp đơn ly hôn
Ai có quyền nộp đơn ly hôn

Vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng được quyền nộp đơn ly hôn:

Việc ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng, sau thời điểm Quyết định, bản án của Tòa án có hiệu lực, hai bên nam, nữ không còn là vợ chồng của nhau nữa. Cũng như việc tự quyết định đi đến hôn nhân thì hai bên là người đầu tiên được quyền yêu cầu ly hôn khi có những lý do mà không thể giải quyết được. Thuận theo thực tế, pháp luật cũng thừa nhận đối tượng được yêu cầu ly hôn trước hết chính là có ý muốn xác lập quan hệ vợ chồng đó. Họ đã xác lập, nhưng giờ họ lại muốn chấm dứt quan hệ này. Do đó, vợ hoặc chồng sẽ nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án để yêu cầu ly hôn.

Cha mẹ, người thân thích khác cũng được quyền nộp đơn ly hôn:

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 thì ngoài đối tượng được nộp đơn ly hôn là vợ, chồng thì Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Thực tế có nhiều trường hợp vợ chồng mâu thuẫn, tuy nhiên có người vợ hoặc người chồng lại là bên yếu thế trong quan hệ vợ chồng. Ví dụ như chồng vũ phu, bạo lực gia đình mà nhiều địa phương hiện nay vẫn còn sợ mang tiếng nên đành ngậm bồ hòn làm ngọt nhưng đến những người thân thích, hàng xóm thấy vậy cũng muốn họ được giải thoát. Vì vậy, Luật hôn nhân và gia đình mới sẽ mở rộng quyền được nộp đơn yêu cầu ly hôn để đảm bảo hơn quyền lợi của bên yếu thế trong quan hệ vợ chồng.

Ngoài ra, Luật cũng quy định rằng người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Quy định hạn chế quyền yêu cầu ly hôn của người chồng này đã thể hiện và làm cụ thể chi tiết một trong nguyên tắc của luật hôn nhân và gia đình đó là nguyên tắc bảo vệ bà mẹ và trẻ em, bảo vệ phụ nữ có thai và thai nhi – một nguyên tắc mang tính toàn cầu.

Luật Tiền Phong chuyên cung cấp các thông tin pháp luật, hỗ trợ, tư vấn các dịch vụ pháp lý. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900 6289.

 

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618