• Trang Chủ » Luật sư tranh tụng » Luật sư hình sự » Buôn bán hóa đơn bị xử lý như thế nào?
  26 Tháng Ba, 2017
  Share Button

  Luật Tiền Phong – Hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) hay hóa đơn VAT là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, vận tải nội địa.

  Vậy việc mua bán hóa đơn bị xử lý như thế nào?

  Buôn bán hóa đơn bị xử lý như thế nào?

  Buôn bán hóa đơn bị xử lý như thế nào?

  KHÁCH HÀNG HỎI:

  Tôi là công nhân lắp đặt máy móc, thiết bị cho các công trình xây dựng. Ngoài việc làm theo những đơn hàng của công ty, tôi cũng có được một số nguồn khách riêng cho mình nên hay làm ngoài và do đó tôi phải mua hóa đơn ngoài. Vậy tôi làm như vậy có bị xử phạt gì hay không?

  LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

  Trước tiên, Luật Tiền Phong xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Bộ phận tư vấn của công ty. Về vấn đề bạn hỏi chúng tôi xin được trả lời như sau:

  1. Hành vi nào là mua bán trái phép hóa đơn?

  Theo quy định của Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 thì:

  “Người nào in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

  Hành vi mua bán trái phép hóa đơn là hành vi vi phạm pháp luật và bị xử phạt tùy theo mức độ.  Vậy hiểu như nào là “trái phép”? Và “trái phép” đến mức nào thì bị xử phạt?

  Theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC thì:

  Thứ nhất, hành vi “trái phép” ở đây được hiểu là:

  –  In trái phép hóa đơn là hành vi tự in hóa đơn hoặc tự khởi tạo hóa đơn điện tử khi không đủ điều kiện hoặc không đúng, không đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật; In hóa đơn giả hoặc khởi tạo hóa đơn điện tử giả; 

  –  Phát hành trái phép hóa đơn là hành vi lập tờ thông báo phát hành không đầy đủ nội dung; không gửi hoặc không niêm yết tờ thông báo phát hành hóa đơn theo đúng quy định; 

  –   Mua bán trái phép hóa đơn gồm các hành vi sau đây: 

  +  Mua, bán hóa đơn chưa ghi nội dung hoặc ghi nội dung không đầy đủ, không chính xác theo quy định; 
  +   Mua, bán hóa đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo; 

  +  Mua, bán hóa đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ; 

  +  Mua, bán, sử dụng hóa đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hóa, dịch vụ giữa các liên của hóa đơn. 

  Thứ hai, mức độ “số lượng lớn” được quy định như sau:

  –  Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi (chưa ghi giá trị) từ 50 số đến dưới 100 số được coi là lớn; từ 100 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn; 

  –  Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước đã ghi nội dung để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật từ 10 số đến dưới 30 số được coi là lớn; từ 30 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn. 

  Như vậy, bộ luật hình sự đã cụ thể hóa về tội buôn bán hóa đơn trái phép. Từ đó, cũng luật định hình thức xử phạt phù hợp đảm bảo xử lý nghiêm minh tội phạm và đủ tính răn đe.

  2. Các hình thức xử phạt đối với hành vi mua bán trái phép hóa đơn

  Có 3 mức hình phạt chính đối với hành vi này như sau:

  • Thứ nhất: phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

  Đối với hành vi mua bán trái phép hóa đơn với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

  • Thứ hai, phạt tù từ một năm đến năm năm đối với các hành vi mua bán trái phép hóa đơn:

  + Có tổ chức;

  + Có tính chất chuyên nghiệp;

  + Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

  + Hóa đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

  + Thu lợi bất chính lớn;

  + Tái phạm nguy hiểm;

  + Gây hậu quả nghiêm trọng

  • Thứ ba, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

  3. Tư vấn đối với trường hợp khách hàng hỏi

  Vì bạn hỏi có phần chung chung chưa đủ dữ liệu nên chúng tôi chưa thể tư vấn cụ thể cho bạn về trường hợp này. Tuy nhiên qua phần quy định đã nêu trên, hy vọng rằng bạn sẽ có được cho mình câu trả lời. Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy nhấc điện thoại và gọi cho chúng tôi theo số 1900 6289 để được hỗ trợ.

  LUẬT TIỀN PHONG

  Địa chỉ: Tầng 25, Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

  Hotline: 1900 6289

  Email: contact@luattienphong.vn

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: