Các khoản phí phải nộp khi tách thửa

Các khoản phí phải nộp khi tách thửa

(Luật Tiền Phong) – Bạn đang thực hiện tách thửa để bán một phần thửa đất nhưng chưa biết sẽ phải nộp những khoản thuế hay khoản phí gì. Trong nội dung bài viết sau, Luật Tiền Phong sẽ tư vấn chi tiết về vấn đề này. Trường hợp có nhu cầu tư vấn trực tiếp hoặc yêu cầu hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài hỗ trợ 1900 6289

Các khoản phí phải nộp khi tách thửa
Các khoản phí phải nộp khi tách thửa

1. Phí đo đạc tách thửa đất

Trước khi nộp hồ sơ xin tách thửa tại cơ quan nhà nước thẩm quyền, chủ sử dụng đất phải thực hiện đo đạc thửa đất. Chủ sử dụng đất có thể thuê các đơn vị đo đạc tư nhân có chức năng đo vẽ thửa đất hoặc cơ quan đo đạc của UBND để thực hiện đo vẽ toàn bộ thửa đất dựa trên thực tại và giấy tờ pháp lý của thửa đất, đồng thời đo vẽ phần diện tích của từng thửa đất dự định tách.

Trên cơ sở đo đạc, cơ quan đo đạc sẽ lập hồ sơ kỹ thuật thửa đất cho chủ sử dụng để thực hiện thủ tục xin tách thửa. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục tách thửa sẽ căn cứ nhu cầu và đệ trình bằng hồ sơ của chủ sử dụng đất kết hợp thẩm định thực tế để quyết định việc cho phép hay không cho phép tách thửa.

Chi phí đo đạc sẽ được tính trên diện tích, vị trí thửa đất, khối lượng, phạm vi công việc, vị trí di chuyển của người thực hiện đo đạc so với vị trí thửa đất,…Khi lựa chọn các đơn vị đo đạc, chủ sử dụng nên tham khảo một số bên để có lựa chọn hợp lý.

2. Lệ phí thẩm định 

Lệ phí thẩm định được thu khi có đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nhu cầu hoặc phải thẩm định.

Khi chủ sử dụng đất có nhu cầu và nộp hồ sơ xin tách thửa, cán bộ địa chính sẽ phải xem xét hồ sơ và thẩm định thực tế để kiểm tra hiện trạng đất đai. Từ đó sẽ quyết định đến việc tách và tách như thế nào đối với thửa đất.

Lệ phí thẩm định được tính: 0,15% trên giá trị chuyển nhượng theo hợp đồng hoặc trên giá trị thửa đất nếu giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng thấp hơn giá trị theo quy định của bảng giá đất quy định nhà nước).

Ví dụ: Diện tích đất chuyển nhượng là: 30m2

Giá trị chuyển nhượng theo hợp đồng là: 250.000.000 đồng

Giá đất theo bảng nhà nước quy định: 10.000.000 đồng/m2.

Giá trị thửa đất thực tế theo bảng giá nhà nước là: 30 x 10.000.000 = 300.000.000 đồng

Như vậy lệ phí thẩm định sẽ được tính dựa trên giá trị thực tế 300.000.000 đồng (do giá chuyển nhượng theo hợp đồng thấp hơn giá nhà nước quy định), lệ phí thẩm định phải nộp bằng: 300.000.000 x 0,15 = 450.000 đồng.

3. Phí đăng ký biến động

Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà có thay đổi về các thông tin như: chủ sử dụng đất, diện tích đất, hình dạng, kích thước thửa đất, mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất… Do đó, khi tách thửa chủ sử dụng đất sẽ phải nộp phí đăng ký biến động là 28.000 đồng/01 lần.

Ngoài ra, trường hợp nếu chủ sử dụng đất có nhu cầu cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải nộp thêm phí cấp đổi sổ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tư vấn thủ tục tách thửa đất mới nhất 2018

>>> Tư vấn diện tích tối thiểu để tách thửa ở Hà Nội

>>> Mẫu đơn xin tách thửa mới nhất

>>> Cơ quan nào có thẩm quyền cho phép tách thửa – Luật Sư Tiền Phong

>>> Cần những điều kiện gì để tách thửa đất – Luật Sư Tiền Phong

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về các khoản thuế, phí phải nộp khi tách thửa. Trường hợp cần tư vấn chi tiết vui lòng gọi điện đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

============================

CÔNG TY LUẬT TNHH TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618