Những trường hợp nào không được cấp sổ đỏ?

Những trường hợp nào không được cấp sổ đỏ?

Luật Tiền Phong – Sổ đỏ với căn cứ là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng của người sử dụng đất. Khi đã được cấp sổ đỏ, người sử dụng đất sẽ được Nhà nước công nhận và ghi nhận các quyền của họ, từ chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế,….

Hiện nay, Luật Đất đai 2013 và hệ thống các thông tư, nghị định liên quan đã quy định rất rõ và chặt chẽ về việc cấp giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, tạo điều kiện cho họ được cấp sổ đỏ, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Nhưng có những trường hợp pháp luật vẫn không cho phép người sử dụng đất được cấp sổ đỏ.

Đội ngũ luật sư tư vấn của chúng tôi hiện nay với kinh nghiệm phong phú sẽ tư vấn cho khách hàng và quý độc giả về những trường hợp người sử dụng đất không được cấp giấy chứng nhận.

Các trường hợp không được cấp sổ đỏ
Các trường hợp không được cấp sổ đỏ

Các trường hợp không được cấp sổ đỏ bao gồm:

1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý có:

– Tổ chức được giao quản lý công trình công cộng, gồm công trình đường giao thông, cầu, cống, vỉa hè, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống công trình thủy lợi, đê, đập; quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm;
– Tổ chức kinh tế được giao quản lý diện tích đất để thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) và các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đầu tư;
– Tổ chức được giao quản lý đất có mặt nước của các sông và đất có mặt nước chuyên dùng;
– Tổ chức được giao quản lý quỹ đất đã thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

Liên hệ tới số Hotline 1900 6289 để nhận được tư vấn và hướng dẫn của chúng tôi về vấn đề pháp lý của bạn.

Hoặc có thể gửi câu hỏi tới địa chỉ email: contact@luattienphong.vn, khách hàng sẽ sớm nhận được giải đáp của chúng tôi.

Comments

comments

Viết một bình luận