Cấp sổ đỏ trong trường hợp diện tích đất tăng so với hồ sơ

Cấp sổ đỏ trong trường hợp diện tích đất tăng so với hồ sơ

(Luật Tiền Phong) – Khi cấp sổ đỏ đo lại mà diện tích đất lớn hơn hồ sơ địa chính, hoặc được cấp sổ đỏ rồi mà khi đăng ký biến động diện tích lớn hơn thì giải quyết như thế nào. Đây là vấn đề được nhiều người dân quan tâm, đặt câu hỏi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 của Luật Tiền Phong, chúng tôi xin tổng hợp thành bài tư vấn để các bạn đọc tham khảo.

Cấp sổ đỏ trong trường hợp diện tích đất tăng so với hồ sơ
        Cấp sổ đỏ trong trường hợp diện tích đất tăng so với hồ sơ

HỎI:

Chào luật sư công ty Luật Tiền Phong.

Nhà mẹ vợ tôi có thửa đất 129 m2 mua từ năm 2009, đã được cấp sổ đỏ năm 2010, nay bố mẹ vợ tôi muốn tặng cho vợ tôi nhưng khi đo đạc lại thì diện tích mảnh đất là 135 m2. Cán bộ địa chính có giải thích cho bố mẹ tôi thủ tục phải làm nhưng bố mẹ tôi chưa hiểu rõ. Đề nghị luật sư tư vấn cho gia đình tôi phải làm gì và thời gian giải quyết là bao lâu. Tôi được biết nếu tặng cho giữa cha mẹ và con thì chúng tôi được miễn thuế chuyển nhượng và lệ phí trước bạ phải không ạ?

Tôi xin cảm ơn luật sư.

LUẬT TIỀN PHONG TƯ VẤN:

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn liên quan đến đất đai, Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định:

Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ, hồ sơ địa chính hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất  theo quy định tại Điều 99 của Luật này.

Như vậy, Luật Đất đai phân định hai trường hợp, nếu ranh giới không thay đổi thì bạn được ghi nhận phần diện tích tăng thêm, nếu ranh giới có sự thay đổi thì bạn phải đăng ký cấp giấy chứng nhận với phần diện tích tăng.

Để làm rõ việc đăng ký cấp giấy chứng nhận với phần diện tích tăng thêm, điều 99 Luật Đất đai quy định:

Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định. Nếu gia đình đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì được cấp sổ đỏ mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp không có giấy tờ nguồn gốc đất nhưng sử dụng trước 15/10/1993, có giấy tờ tặng cho thừa kế hoặc chuyển nhượng… thì cũng được nhà nước công nhận mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp không có loại giấy tờ nào hoặc có nhưng ghi tên người khác và giấy tờ chuyển nhượng mà đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận không phải nộp tiền sử dụng đất.

Trường hợp người sử dụng đất không có giấy tờ nhưng việc sử dụng đất được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Bạn chiểu theo quy định trên để áp dụng cho trường hợp nhà mình nhé.

Về thuế, phí khi tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; bố vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau.

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.

Theo quy định tại Điều 9 nghị định 140/2016/NĐ-CP điều 5 Thông tư 301/2016/NĐ-CP về các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ:

Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Luật Tiền Phong cung cấp trọn gói thủ tục đăng ký biến động và tặng cho nhà đất đến giai đoạn nhận sổ đỏ với chi phí chỉ 3 triệu đồng, thời gian ra sổ đỏ nhanh nhất, lệ phí trên chưa gồm phí nhà nước. Bạn có thể kết nối với chúng tôi qua điện thoại số 1900 6289 để được tư vấn thêm và đăng ký hỗ trợ.

Thân chúc bạn sức khoẻ, thành công.

===================

PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI – LUẬT TIỀN PHONG 

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@Luattienphong.vn

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
1900 6289