Chồng bị tâm thần vợ có được quyền ly hôn không

Chồng bị tâm thần vợ có được quyền ly hôn không

Luật Tiền Phong – Trong quá trình chung sống, nếu chồng bị tâm thần thì vợ có được ly hôn không? Pháp luật quy định cụ thể về trường hợp này như thế nào? Luật Tiền Phong xin trả lời câu hỏi này qua tình huống sau:

Chồng bị tâm thần vợ có được quyền ly hôn không
Chồng bị tâm thần vợ có được quyền ly hôn không

Khách hàng hỏi:

Thưa luật sư, chồng tôi bị tâm thần đã nhiều năm nay, chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi, hai người em của chồng tôi cũng bị tâm thần do di truyền. Một mình tôi gánh vác gia đình, thuốc men cho chồng, tiền ăn học cho các con. Thế nhưng chồng tôi thường xuyên lên cơn đánh đập vợ con, đập phá đồ đạc trong nhà. Không thể chịu đựng được nữa, tôi muốn ly hôn nhưng bố mẹ chồng tôi không đồng ý. Ông bà nói rằng tôi phải có nghĩa vụ chăm sóc chồng suốt đời và không có quyền ly hôn không chồng đang bị bệnh.

Bố mẹ chồng tôi nói như thế có đúng không thưa luật sư.

Luật Tiền Phong trả lời:

Chào bạn, trước tiên xin được cảm  thông và sể chia với hoàn cảnh của bạn. Đối với câu hỏi mà bạn đang thắc mắc Luật sư Tiền Phong xin trả lời bạn như sau:

Quyền ly hôn của vợ khi chồng bị bệnh tâm thần

Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn tại Điều 51 như sau: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án ly hôn theo quy định của luật.

Để yêu cầu xin ly hôn bạn phải tiến hành qua hai thủ tục sau đây:

Yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự:

Do chồng bạn mắc bệnh tâm thần nên chồng bạn là người mất năng lực hành vi dân sự. Bộ Luật dân sự 2005  quy định về quyền yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi như sau: “ Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự”.

Hồ sơ gồm:

–     Đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự

–     Kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần

–     Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân của người yêu cầu

–    Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, theo đề nghị của người yêu cầu là chị, Tòa án có thể trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với người bị yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Khi nhận được kết luận giám định, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp để xét đơn yêu cầu.

Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng chị là  người mất năng lực hành vi dân sự.

Thủ tục ly hôn với người mắc bệnh tâm thần:

Trường hợp một bên bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì bên kia có quyền xin ly hôn. Khi đó Tòa án sẽ xác lập người giám hộ cho người mất năng lực hành vi dân sự. Nếu chồng bạn là người mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên theo quy định thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của chồng bạn có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ.

Trong trường hợp này người giám hộ sẽ là người đại diện hợp pháp của người mất năng lực hành vi dân sự. Việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người mất năng lực hành vi dân sự tại Toà án do người đại diện hợp pháp của họ thực hiện. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo thủ tục tố tụng thông thường.

Hồ sơ ly hôn nộp cho tòa án bao gồm:

–      Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

–      Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

–      Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao chứng thực);

–      Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự; 

–      Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);

–      Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao chứng thực) (nếu có yêu cầu).

Điểm khác so với ly hôn thông thường là: sau khi thụ lý, tòa án sẽ tiến hành đưa vụ án ra xét xử mà không cần hòa giải vì một bên đương sự mất năng lực hành vi dân sự.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi đối với câu hỏi của bạn. Nếu bạn còn băn khoăn hay trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn bạn gặp phải vướng mắc, khó khăn gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được các Luật sư hỗ trợ.

 

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618