Chung sống khi chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật?

Chung sống khi chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật?

Luật Tiền Phong Vừa qua Luật Tiền Phong nhận được thư của một bạn gái ở Nam Định có gửi về cho chúng tôi, cụ thể như sau:

KHÁCH HÀNG HỎI:

Thưa Luật sư,

Em và người yêu đều quê ở Nam Định hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Bọn em dự định đến tháng 4/2017 sẽ làm đám cưới và khi đó mới đăng ký kết hôn ở quê. Bạn trai em muốn em chuyển về sống chung với anh ấy luôn, nhưng em hơi e ngại không biết như thế bọn em có bị phạt không trong trường hợp công an phường đi kiểm tra hành chính?

Mong luật sư trả lời giúp em ạ!

Chung sống khi chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật?
Chung sống khi chưa đăng ký kết hôn có vi phạm pháp luật?

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Tiền Phong. Đối với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành và các văn bản liên quan thì việc nam nữ chưa đăng ký kết hôn mà sống chung với nhau như vợ chồng thì không bị phạt hành chính hay xử lý hình sự, trừ trường hợp: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng thì tùy theo trường hợp để xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 147 Bộ luật Hình sự:

Bạn và bạn trai sẽ phải đăng ký tạm trú theo quy định, nếu không thực hiện việc đăng ký tạm trú thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính  trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình). Theo đó:

–      Cá nhân bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng nếu không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi  trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

–      Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an khi có người đến lưu trú thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của bạn, nếu còn băn khoăn, vướng mắc bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi theo số 1900 6289 để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Comments

comments

Viết một bình luận