Có được chuyển mục đích khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Có được chuyển mục đích khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Luật Tiền Phong – Có nhiều hộ gia đình, cá nhân muốn chuyển mục đích sử dụng đất nhưng đất lại chưa có Giấy chứng nhận. Vậy trường hợp của những hộ đó có xin chuyển được không? Pháp luật có quy định phải có Giấy chứng nhận rồi mới được chuyển mục đích sử dụng hay không?

Bạn đang ở Thành phố Hà Nội và muốn biết quy định chi tiết về vấn đề này? Nhanh tay gọi tới tổng đài 1900 6289 hoặc gửi thư đến địa chỉ contact@luattienphong.vn của chúng tôi để được giải đáp!

Trường hợp đất chưa có Giấy chứng nhận cũng có thể xin chuyển mục đích sử dụng. Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà chưa được cấp Giấy chứng nhận như sau:

Chuyển mục đích khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Chuyển mục đích khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

1. Trình tự thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền.

Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC thuộc UBND cấp huyện.
(Hồ sơ chi tiết tai Mục 2).

Bước 2: Thụ lý và giải quyết hồ sơ tại UBND cấp xã.

Trong thời hạn 01 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp xã để thực hiện các công việc sau:

Xem xét, xác nhận nhu cầu sử dụng đất vào đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất; xác nhận việc chấp hành pháp luật đất đai ở địa phương vào Bản cam kết của hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất; xác nhận và đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ đối với các trường hợp có đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ;

Trích lục bản đồ thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng (đối với khu vực đã hoàn thành công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính); đối với khu vực chưa hoàn thành công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính hoặc trường hợp xin chuyển mục đích một phần thửa đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội lập bản trích đo địa chính thửa đất;

Thông báo công khai tại trụ sở UBND cấp xã và tổ dân phố, khu dân cư nơi có thửa đất đối với trường hợp xét thấy đủ điều kiện để trình Ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong thời gian 15 ngày làm việc;

Lập biên bản kết thúc công khai; sau thời gian thông báo công khai nếu không phát sinh khiếu kiện thì lập Tờ trình kèm theo hồ sơ gửi UBND cấp huyện đề nghị cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thời gian giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp xã không quá 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện hoặc cần bổ sung hồ sơ thì trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, UBND cấp xã ra thông báo bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do gửi cho người xin chuyển mục đích sử dụng đất biết.

Bước 3: Thụ lý và giải quyết hồ sơ tại Phòng Tài nguyên môi trường – UBND cấp huyện.

Sau khi nhận được hồ sơ do UBND cấp xã chuyển đến, Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện các công việc trong thời gian 10 ngày làm việc, cụ thể như sau:

Nếu hồ sơ không đủ điều kiện thì ra thông báo bằng văn bản trong đó nêu rõ lý do gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã và người xin chuyển mục đích sử dụng đất biết.

Nếu hồ sơ đủ điều kiện thì thực hiện các bước tiếp theo:

 Thẩm định sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thẩm tra các điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất; kiểm tra hiện trạng sử dụng đất (đối với trường hợp cần phải kiểm tra);

 Trường hợp thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng nằm liền kề khu vực đê, sông, kênh, mương; di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh; công trình an ninh, quốc phòng, công trình hạ tầng kỹ thuật như đường điện, cấp thoát nước thì Phòng Tài nguyên và Môi trường chuyển trích lục bản đồ thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất (có tọa độ) kèm theo văn bản đề nghị thẩm định sang cơ quan có chức năng như Phòng Kinh tế, Phòng Văn hóa và Thông tin, Ban Chỉ huy quân sự, Công an cấp huyện hoặc các cơ quan quản lý chuyên ngành để được cung cấp thông tin về phạm vi hành lang bảo vệ an toàn.

 Tổng hợp ý kiến góp ý của các cơ quan có liên quan. Trường hợp đủ điều kiện thì lập Tờ trình, dự thảo quyết định trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; trường hợp không đủ điều kiện thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do gửi UBND cấp xã và người xin chuyển mục đích sử dụng đất biết.

Bước 4: UBND cấp huyện xem xét, quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

UBND cấp huyện có trách nhiệm xem xét, quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, quy định về nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; thời gian giải quyết không quá 05 ngày làm việc.

2. Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất
Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Thành phần hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất gồm có:

 Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (theo mẫu – bản chính);

 Giấy cam kết về việc lựa chọn thửa đất để xác định diện tích trong hạn mức đất ở (theo mẫu); và Giấy cam kết thực hiện các nội dung quy định tại khoản 3 Điều 37 Quyết định 37/2015/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội (bản chính);

 Giấy tờ về quyền sử dụng đất;

 Trích lục bản đồ địa chính khu đất đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất vườn, ao liền kề với đất ở (trong cùng thửa đất) (Bản sao chứng thực);

 Các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định của pháp luật (bản sao chứng thực – nếu có);

 Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất và nộp tiền sử dụng đất (theo mẫu);

 Đơn đề nghị được ghi nợ tiền sử dụng đất, ghi nợ lệ phí trước bạ (đối với trường hợp chưa có khả năng tài chính để nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ) (bản chính);

 Văn bản ủy quyền nộp hồ sơ hoặc nhận kết quả (bản chính – nếu có);

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

3. Thời hạn giải quyết

Không quá 30 ngày làm việc (không kể thời gian đối tượng thực hiện thủ tục hành chính xin chuyển mục đích sử dụng đất giải trình, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của các phòng, ban chuyên môn và người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định).

Tư vấn pháp lý hãy cứ để chúng tôi. Với các luật sư chuyên ngành giàu kinh nghiệm, chúng tôi hoàn toàn có thể tư vấn cũng như hỗ trợ về các vấn đề bạn đang vướng mắc. Mọi thắc mắc cần được tư vấn cũng như thông tin liên hệ để được sự hỗ trợ của luật sư vui lòng gọi 1900 6289 hoặc hòm thư: contact@Luattienphong.vn!

Comments

comments

Viết một bình luận