• Trang Chủ » Doanh nghiệp » Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai không?
  11 Tháng Mười Hai, 2016
  Share Button

  Luật Tiền Phong – lao động nữ, đặc biệt là lao động nữ mang thai là những đối tượng được bảo vệ của pháp luật nói chung và pháp luật lao động nói riêng.

  Nhằm hiểu rõ hơn về một trong những cách bảo vệ của pháp luật lao động với người lao động nữ, chúng tôi đã giải đáp một tình huống của khách hàng như sau:

  Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai không?

  Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai không?

  KHÁCH HÀNG HỎI:

  Tôi có một câu hỏi mong được luật sư giải đáp như sau:

  Chị tôi hiện đang làm công nhân tại 1 nhà máy công ty X. Do chị tôi mới phát hiện mình mang thai được 2 tháng nên đã làm đơn xin giảm thời gian làm việc với người chủ sử dụng lao động.

  Tuy nhiên, do công việc khá nhiều, chị tôi lại đang mang thai không thể làm các công việc nặng được, nên chủ công ty đã đơn phương hủy hợp đồng với chị tôi, lý do đưa ra là do chị tôi mang thai, nghỉ nhiều nên không hoàn thành công việc.

  Xin hỏi luật sư việc chị tôi bị cho nghỉ việc như vậy có đúng không? Chị tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi cho mình? Mong luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn.

  LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

  Chào bạn, Luật Tiền Phong xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau:

  1. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người chủ sử dụng lao động

  Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, những trường hợp này được làm rõ tại bài viết dưới đây của chúng tôi, bạn có thể tham khảo:

  >>>>>>>> Hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

  Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mà người sử dụng lao động không thể đơn phương chấm dứt hợp đồng được, đó là:

  a. Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 38 của Bộ luật này.

  b. Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

  c. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.

  d. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

  Như vậy, việc chị bạn mang thai không phải là căn cứ để người sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng của chị bạn được. Trong trường hợp này, chị bạn có thể khởi kiện yêu cầu người chủ lao động bồi thường do hành vi chấm dứt trái pháp luật của mình.

  2. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

  Khi người sử dụng lao động có hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì sẽ có trách nhiệm phải bồi thường cho người lao động:

  – Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc, cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương.

  – Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường nói trên, người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc.

  – Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường và tiền trợ cấp thôi việc, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương để chấm dứt hợp đồng lao động.

  – Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

  – Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

  >> Hành vi của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng với chị bạn đã trái pháp luật, chị bạn có thể yêu cầu được bồi thường. Yêu cầu này có thể gửi đến trực tiếp người sử dụng lao động, hoặc thông qua hòa giải của hòa giải viên lao động, hoặc Khởi kiện Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền.

  Chi tiết về việc hòa giải hoặc khởi kiện tại Tòa án sẽ được làm rõ tại các bài viết liên quan của chúng tôi; hoặc bạn có thể được tư vấn bởi các luật sư và các chuyên viên của chúng tôi qua tổng đài 1900 6289, hoặc email tư vấn: contact@luattienphong.vn

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: