Công an phường có quyền xử lý vi phạm giao thông hay không?

Công an phường có quyền xử lý vi phạm giao thông hay không?

Luật Tiền Phong – Trong nhiều trường hợp không phải chỉ có cảnh sát giao thông mới được quyền xử phạt đối với hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông.

Công an phường có quyền xử lý vi phạm giao thông hay không?
Công an phường có quyền xử lý vi phạm giao thông hay không?

KHÁCH HÀNG HỎI:

Sáng nay tôi đang trên đường đi làm thì một đồng chí Công an khu vực phường đã chặn xe tôi, yêu cầu tôi xuất trình giấy tờ xe, bằng lái vì xe tôi không có gương chiếu hậu. Theo tôi được biết cảnh sát phường không có quyền hành đó, tôi muốn hỏi về thẩm quyền xử lý vi phạm giao thông của Công an phường như thế nào thưa luật sư?

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Ban tư vấn, công ty Luật Tiền Phong. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 11 Thông tư 01/2016/TT-BCA do Bộ Công an ban hành ngày thì ngoài Cảnh sát giao thông thì một số lực lượng khác cũng có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông trên đường để kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Căn cứ Nghị định số 27/2010/NĐ-CP quy định các lực lượng có thể được huy động phối hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi cần thiết gồm: Công an xã, phường, thị trấn và các lực lượng cảnh sát khác, gồm: cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động (CSCĐ), cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát bảo vệ, và cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội. 

Khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA hướng dẫn Nghị định 27/2010/NĐ-CP nêu rõ: “ Lực lượng Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường liên xã, liên thôn thuộc địa bàn quản lý và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông sau: điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, chở hàng hóa cồng kềnh; đỗ xe ở lòng đường trái quy định; điều khiển phương tiện phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, tháo ống xả, không có gương chiếu hậu hoặc chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định của pháp luật và các hành vi vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ như họp chợ dưới lòng đường, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Nghiêm cấm việc Công an xã dừng xe, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ”.

Về thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, theo quy định tại khoản 4 ĐIều 70 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì Trưởng công an cấp xã (phường, thị trấn) cũng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao có liên quan đến trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt.

Như vậy đối với trường hợp của bạn Công an phường có thẩm quyền xử lý các hành vi vi pham về an toàn giao thông đường bộ như chúng tôi vừa cung cấp. Mọi băn khoăn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được giải đáp.

 

Comments

comments

Viết một bình luận