Đất chưa có sổ đỏ có tặng cho được không?

Đất chưa có sổ đỏ có tặng cho được không?

Luật Tiền Phong – quyền của người sử dụng đất được Nhà nước xác lập chính thức khi họ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với trường hợp người sử dụng chưa được cấp giấy chứng nhận, họ sẽ có các quyền gì? Mới đây, tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6289 của chúng tôi đã nhận được câu hỏi về trường hợp tặng cho đối với đất chưa có sổ đỏ. Bạn đọc quan tâm hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Đất chưa có sổ đỏ có tặng cho được không?
Đất chưa có sổ đỏ có tặng cho được không?

Khách hàng hỏi:

Tôi đang sử dụng và quản lý phần đất do cha ông khai hoang để lại. Hàng năm, tôi có đóng tiền thuế đất đầy đủ theo quy định của Nhà nước. Nay, do nhu cầu riêng nên tôi muốn tặng cho phần đất của mình cho người cháu ruột. Vậy, tôi có tặng cho đất được không? Có cần phải đáp ứng nhu cầu nào mới được tặng cho hay không?
Xin luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Luật Tiền Phong trả lời:

Chào bạn, câu hỏi của bạn đã được Bộ phận tư vấn pháp luật của chúng tôi giải đáp như sau:

1. Điều kiện để thực hiện các giao dịch về đất

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, các giao dịch mà người sử dụng đất chỉ có thể được thực hiện khi:

– Có Giấy chứng nhận;
– Đất không có tranh chấp;
– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, trường hợp của bạn phải có đủ 4 điều kiện trên, tức là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thì mới có thể tặng cho người cháu phần đất này.

2. Phương án cho bạn

Bạn sẽ phải xin cấp sổ đỏ lần đầu đối với phần đất này, sau khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có thể tiếp tục thực hiện việc tặng cho (hoặc chuyển nhượng) cho cháu bạn.

Chúng tôi đã có rất nhiều bài tư vấn về thủ tục, điều kiện xin cấp sổ đỏ lần đầu, cũng như hồ sơ, thủ tục thực hiện việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. bạn có thể tham khảo tại các bài viết sau:

– Điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu;
– Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu;
– Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
– Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất;

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số tổng đài 1900 6289 để được các luật sư và chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ.

Trường hợp của bạn thuộc vào diện xin cấp sổ đỏ lần đầu khi chưa có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, khi đó bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

– Đất sử dụng ổn định lâu dài: việc sử dụng ổn định lâu dài dựa trên những biên lai nộp tiền thuế đất hàng năm của bạn, …
– Đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch: xác nhận đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch là trách nhiệm của UBND xã, phường – cơ quan quản lý đất đai cơ sở. Việc xác nhận này cũng xuất phát từ quá trình sử dụng đất của gia đình bạn cho đến nay.

Luật Tiền Phong – đơn vị tư vấn luật hàng đầu với đội ngũ luật sư đông đảo, giàu kinh nghiệm. chúng tôi sẽ hỗ trợ và cung cấp dịch vụ cấp sổ đỏ cho gia đình bạn trọn gói, với chi phí thấp nhất nhưng hiệu quả công việc luôn được tốt nhất.

Tổng đài 1900 6289 của chúng tôi sẵn sàng tư vấn bạn mọi lúc mọi nơi.

Comments

comments

Viết một bình luận