Đất đang bị kê biên có được bán không?

Đất đang bị kê biên có được bán không?

Câu hỏi
Thưa luật sư tư vấn giúp tôi, nhà tôi có mảnh đất muốn bán cho người quen nhưng đang thuộc đất bị kê biên để thi hành án, thì nhà tôi có được bán không? Nếu tôi bán thì có bị phạt gì không? Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi, xin cảm ơn luật sư!
Luật sư tư vấn
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty Luật VinaBiz. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đất đai đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:
Đất đang bị kê biên có được bán không? (ảnh minh họa)
Thứ nhất, đất đang bị kê biên thì không được phép chuyển nhượng
 Căn cứ tại Điều 188 luật đất đai 2013 có quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất
Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
+Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
+Đất không có tranh chấp;
+Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
+Trong thời hạn sử dụng đất.
Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.
Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”
Như vậy trường hợp của bạn theo thông tin bạn cung cấp đất gia đình bạn đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án, căn cứ tại quy định trên thì đất của gia đình bạn không được chuyển đổi quyền sử  dụng đất vì đất nhà bạn đang thuộc đất kê biên để đảm bảo thi hành án.
Thứ hai, mức phạt khi chuyển nhượng đất đang bị kê biên
Theo đó căn cứ tại Điều 13 nghị định 102/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai. Tự ý chuyển quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện.
“Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi tự ý chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đang có tranh chấp, đất đang bị kê biên để bảo đảm thi hành án, đất đã hết thời hạn sử dụng nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn.”
 Như vậy căn cứ theo quy định trên thì trường hợp bạn bán mảnh đất đang bị kê khai để đảm bảo thi hành án thì mức phạt là từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và buộc áp dụng  biện pháp khắc phục hậu quả:Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.
Căn cứ pháp lý:
Điều 13 Nghị định 102/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai
Điều 188 Luật đất đai 2013

Comments

comments

Viết một bình luận