Đất lấn, chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Đất lấn, chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Luật Tiền Phong – Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ đỏ) cho người sử dụng đất hợp pháp. Vậy đất do lấn, chiếm có được cấp sổ đỏ hay không? Tiền sử dụng đất phải đóng như thế nào?

1.  Đất lấn, chiếm thì có được cấp sổ đỏ không?

Theo quy định của pháp luật đất đai tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật Đất đai thì:

“Trường hợp đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật”.

Đất lấn, chiếm có được cấp sổ đỏ không?
Đất lấn, chiếm có được cấp sổ đỏ không?

Như vậy, nếu việc sử dụng đất phù hợp với quy hoạch tại thời điểm xin cấp Giấy chứng nhận thì được xem xét công nhận, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2.  Thu tiền sử dụng đất đối với đất lấn chiếm khi làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đối với đất có nguồn gốc do lấn chiếm kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2004 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà nay được xét cấp Giấy chứng nhận thì đóng tiền sử dụng đất theo mức:

–  100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

–   Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất quy định tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3.  Dịch vụ hỗ trợ của Luật Tiền Phong

Khi sử dụng hỗ trợ của Luật Tiền Phong liên quan đến vấn đề được đề cập trong bài viết, chúng tôi sẽ:

  • Trả lời các thắc mắc của khách hàng;
  • Tư vấn các quy định pháp luật về việc cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất có nguồn gốc lấn, chiếm và tiền sử dụng đất phải nộp;
  • Xem xét hồ sơ, xác định trường hợp của khách hàng có đủ điều kiện được cấp sổ đỏ hay không;
  • Tính tiền sử dụng đất phải nộp với trường hợp của khách hàng;
  • Hỗ trợ dịch vụ làm sổ đỏ lần đầu, cam kết hỗ trợ từ đầu cho đến khi hoàn thiện thủ tục.

Với tinh thần Tận tâm và tác phong làm việc Chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ hỗ trợ hài lòng nhất. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1900 6289 để được hỗ trợ!

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916.16.26.18