• Trang Chủ » Luật sư tranh tụng » Luật sư hình sự » Điều khiển xe máy đâm chết người có phải đi tù không?
  25 Tháng Ba, 2017
  Share Button

  Luật Tiền Phong – người tham gia giao thông nếu điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn về con người, tài sản thì sẽ bị xử lý như thế nào?

  Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi xin trích dẫn câu hỏi của một bạn đọc đã gửi email yêu cầu tư vấn về địa chỉ contact@luattienphong.vn với nội dung như sau:

  Điều khiển xe máy đâm chết người có phải đi tù không?

  Điều khiển xe máy đâm chết người có phải đi tù không?

  KHÁCH HÀNG HỎI:

  Tôi có một câu hỏi mong muốn được giải đáp như sau:

  Ngày 15/2/2017, em tôi (không có bằng lái) đã đi xe máy gây ra tai nạn trên đoạn đường Lê Duẩn. Em tôi đã đưa người đi cấp cứu, nhưng không kịp, do đó cô bé đó đã chết. Gia đình tôi đã có thiện chí bồi thường rõ ràng với chi phí hợp lý, hơn nữa cũng do một phần lỗi của cô bé kia – khi băng qua đường trong lúc đèn đỏ cho người đi bộ. Tuy nhiên, gia đình bên kia nhất quyết không đồng ý, họ kiên quyết muốn em tôi phải ngồi tù mới được, và đã làm đơn khởi kiện ra Tòa.

  Tôi muốn hỏi trong trường hợp này em tôi có phải ngồi tù không, nếu không thì em tôi có bị phạt như thế nào, và có cách nào giảm nhẹ được hình phạt cho em tôi không? Cảm ơn luật sư.

  LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

  Chào bạn, câu hỏi của bạn đã được Bộ phận tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong giải đáp như sau:

  1. Điều kiện của người tham gia giao thông

  Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định rất rõ điều kiện của người tham gia giao thông gồm có:

  Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

  Như vậy, em bạn đã không đủ điều kiện tham gia giao thông, đó là không có giấy phép lái xe. Hành vi này chắc chắn sẽ bị xử lý.

  2. Hình phạt đối với người không có giấy phép lái xe gây ra tai nạn

  Đối với trường hợp người điều khiển phương tiện vi phạm những quy định về giao thông đường bộ, dẫn đến hậu quả, Bộ luật Hình sự 1999 đã có quy định như sau:

  Điều khiển xe máy đâm chết người có phải đi tù không?

  Yếu tố gây thiệt hại nghiêm trọng theo Khoản 1 Điều 202 nói trên được hướng dẫn tại Khoản 4.1 Điều 4 Phần 1 Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP như sau:

  Điều khiển xe máy đâm chết người có phải đi tù không?

  Đối với yếu tố gây hậu quả rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, quý vị độc giả và khách hàng có thể tham khảo tại Nghị quyết 02/2013/NĐ-HĐTP nói trên.

  Như vậy, trường hợp của em bạn do không có giấy phép lái xe nhưng lại gây ra hậu quả chết người nên có thể bị truy cứu theo khoản 1 Điều 202 BLHS 1999, mức hình phạt là phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

  Chúng tôi chưa thể nói trước việc em bạn có thể bị phạt tù không, bởi gia đình bạn và em bạn đã có thái độ ăn năn, hối cải, bồi thường thiệt hại cho gia đình bên kia. Đó cũng là một yếu tố có thể giảm nhẹ hình phạt của em bạn khi Tòa án xét xử.

  Mọi thông tin về pháp luật, về yêu cầu tư vấn và bào chữa các vấn đề dân sự, hình sự, thương mại,…. Xin liên hệ tổng đài 1900 6289 hoặc email tư vấn contact@luattienphong.vn để được hỗ trợ.

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: