• Trang Chủ » Luật dân sự » Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng dân sự
  17 Tháng Mười Hai, 2016
  Share Button

  Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng dân sự

  Luật Tiền Phong – hợp đồng dân sự là một trong những văn bản phổ biến hiện nay, tuy nhiên, không phải ai cũng biết việc ký kết hợp đồng dân sự sao cho đúng? Hợp đồng dân sự cần điều kiện gì thì mới có hiệu lực?

  Bài viết tư vấn sau đây của chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc trên.

  Hợp đồng dân sự theo quy định của BLDS 2005 là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

  Hợp đồng dân sự có rất nhiều loại, nhưng sẽ phải đáp ứng chung các điều kiện sau:

  1.  Điều kiện về chủ thể giao kết hợp đồng

  Chủ thể giao kết hợp đồng dân sự không bắt buộc phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, bởi vì có rất nhiều trường hợp người chưa đủ năng lực hành vi dân sự (ví dụ như người đã đủ 15 tuổi chưa đủ năng lực hành vi dân sự nhưng có thể giao kết hợp đồng lao động).

  Do vậy, tùy từng loại hợp đồng dân sự khác nhau mà chủ thể chỉ cần đáp ứng những điều kiện nhất định đối với hợp đồng đó, nói chung, chủ thể giao kết hợp đồng dân sự phải đáp ứng điều kiện hợp pháp về chủ thể thì có thể thực hiện được.

  2.  Điều kiện về việc tự nguyện tham gia giao kết hợp đồng

  Tự nguyện là một trong những yếu tố hàng đầu khi giao kết hợp đồng dân sự. Chỉ khi các bên trong hợp đồng dân sự tự nhận thức được việc giao kết hợp đồng sẽ dấn đến kết quả như thế nào, các bên không bị lừa dối hay bị cưỡng đoạt để ký kết hợp đồng thì mới hợp đồng mới có thể được pháp luật công nhận.

  Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng dân sự

  Điều kiện có hiệu lực của hợp đồng dân sự

  3.  Nội dung của hợp đồng dân sự không vi phạm đạo đức, điều cấm xã hội

  Pháp luật tôn trọng quyền của các bên khi không quy định rõ nội dung của hợp đồng cần những nội dung gì, nhưng phải đảm bảo không được vi phạm đạo đức, điều cấm xã hội.

  Mặc dù BLDS đã quy định về việc nội dung hợp đồng dân sự không được vi phạm đạo đức, điều cấm xã hội, nhưng lại không thể hiện rõ về việc như thế nào là đạo đức hay điều cấm. Với tình hình phát triển cả về kinh tế và xã hội hiện nay thì phạm trù đạo đức của mỗi người lại khác nhau, việc áp dụng quan niệm đạo đức, xã hội của một cá nhân cho cả một công đồng và hệ thống luật pháp là điều bất khả thi.

  Do đò, việc quy định như thế nào là vi phạm đạo đức, điều cấm xã hội còn tùy thuộc vào từng nhà làm luật và áp dụng luật.

  4.  Hình thức của hợp đồng dân sự

  Pháp luật mới chỉ quy định trong một vài trường hợp, hợp đồng dân sự phải được thể hiện bằng hình thức nhất định. Đối với những trường hợp còn lại thì việc thể hiện hợp đồng dân sự có thể bằng lời nói, hành vi, văn bản,…

  Tuy nhiên, đối với những văn bản bắt buộc phải được công chứng, chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì đây là điều kiện về hình thức của văn bản. Khi không đáp ứng những điều kiện này thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu về hình thức.

  Trên đây mới chỉ là những tư vấn chung nhất của chúng tôi về hợp đồng dân sự. để thấu hiểu rõ hơn về từng loại hợp đồng, quý khách hàng và độc giả nhanh tay liên hệ tới số 1900 6289 để được các luật sư và chuyên viên của Luật Tiền Phong hướng dẫn và giải đáp chi tiết.

  Hoặc gửi thư tới địa chỉ mail của chúng tôi contact@luattienphong.vn

  Luật Tiền Phong – Tận tâm, chuyên nghiệp.

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: