Điều kiện sử dụng người lao động nước ngoài ở phòng khám

Điều kiện sử dụng người lao động nước ngoài ở phòng khám

(Luật Tiền Phong) – Có thể thực tế bạn thấy có nhiều người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam nhưng lại băn khoăn trong lĩnh vực y tế liệu có được sử dụng bác sỹ nước ngoài hay không. Liên quan đến vấn đề này và thông qua tình huống khách hàng hỏi, Luật Tiền Phong xin biên tập và tư vấn đến quý khách hàng và bạn đọc về điều kiện sử dụng người lao động nước ngoài ở phòng khám trong bài viết dưới đây.

Điều kiện sử dụng người lao động nước ngoài ở phòng khám
Điều kiện sử dụng người lao động nước ngoài ở phòng khám

KHÁCH HÀNG HỎI:

Chúng tôi là phòng khám chuyên khoa, đã được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động. Chúng tôi muốn mời bác sỹ người Hàn Quốc về làm việc tại phòng khám. Xin hỏi Luật sư có được hay không? Nếu được phép thì chúng tôi cần làm những thủ tục gì?

Xin cảm ơn!

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, lời đầu tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến Bộ phận tư vấn Công ty Luật Tiền Phong. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1.  Phòng khám có được sử dụng người lao động nước ngoài hay không?

Điều 169 Bộ luật lao động 2012 quy định một trong những điều kiện để người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam là phải có giấy phép lao động. Ngoài ra, pháp luật Việt Nam đã có nghị định quy định riêng về việc này. Theo đó, người lao động nước ngoài được phép vào làm việc tại Việt Nam theo các hình thức như: theo hợp đồng lao động; thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm,…; nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật; tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam và một số hình thức khác theo quy định tại Điều 2 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

Cũng tại Nghị định cũng xác định các đối tượng là người sử dụng lao động nước ngoài trong đó có doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá nhân.

Chúng tôi nhắc đến 2 loại hình này bởi lẽ đây chính là 2 chủ thể kinh doanh hoạt động phòng khám phổ biến nhất. Vì vậy, trong trường hợp của bạn là phòng khám cũng sẽ được sử dụng lao động là người nước ngoài.

2.  Các thủ tục cần thiết để được sử dụng người lao động nước ngoài tại phòng khám

Để được sử dụng người lao động nước ngoài tại phòng khám, chủ doanh nghiệp/hộ kinh doanh cần thực hiện xin giấy phép lao động cho người nước ngoài trước khi vào làm việc theo quy định tại nghị định 109/2016/NĐ-CP.

Các bước xin giấy phép lao động gồm:

– Bước 1: Xin công văn chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

Đây là bước mà người sử dụng lao động xác định nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của mình đối với từng vị trí, thực hiện giải trình về nhu cầu này với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Cụ thể về hồ sơ cũng như cách thức thực hiện các bạn có thể tham khảo tại bài viết:

Quy định mới về thủ tục đăng ký sử dụng lao động nước ngoài.

– Bước 2: Xin giấy phép lao động

Sau khi được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chấp thuận về nhu cầu sử dụng lao động, người sử dụng lao động tiến hành thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Thủ tục giải quyết trong thời gian 5 ngày làm việc. Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn tại bài viết:

Quy định mới về xin giấy phép lao động cho người nước ngoài 

3.  Các dịch vụ hỗ trợ pháp lý của Luật Tiền Phong

Luật Tiền Phong là đơn vị tư vấn pháp lý được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam, có đủ thẩm quyền và năng lực hỗ trợ khách hàng trong các vấn đề pháp lý và liên quan đến các thủ tục về việc xin giấy phép hoạt động phòng khám, thay đổi các nội dung liên quan đến phòng khám, về việc sử dụng người lao động nước ngoài tại Việt Nam nói riêng.

Luật Tiền Phong sẽ:

– Tư vấn các vấn đề pháp lý liên quan đến nhu cầu thực hiện của khách hàng và các vấn đề khách hàng băn khoăn;

– Xem xét, đánh giá sơ bộ về hồ sơ, thông tin hồ sơ của khách hàng theo quy định;

– Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ, hướng dẫn thu thập tài liệu để thực hiện thủ tục;

– Đại diện nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước thẩm quyền, xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục;

– Nhận kết quả và bàn giao đến khách hàng.

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về điều kiện sử dụng người lao động nước ngoài ở phòng khám. Mọi thông tin băn khoăn cần được giải đáp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn thêm hoặc được hỗ trợ dịch vụ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tư vấn thủ tục mở phòng khám đông y theo quy định mới nhất

>>> Các trường hợp phải điều chỉnh giấy phép phòng khám

>>> Tư vấn thủ tục bổ sung nhân sự của phòng khám mới nhất

>>> Những lưu ý khi thực hiện thủ tục cắt, giảm nhân sự của phòng khám

=====================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

 

 

Comments

comments

error: Content is protected !!
1900 6289