Điều kiện tham gia giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Điều kiện tham gia giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật Tiền Phong – Tổ chức/cá nhân có nhu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình cho tổ chức/cá nhân khác nhưng phải đáp ứng điều kiện khi tham gia giao dịch chuyển nhượng. Không phải trong mọi trường hợp tôi có nhu cầu thì tôi chuyển nhượng. Vậy quy định của pháp luật về vấn đề này như thế nào?

1. Điều kiện về nhà, đất trong giao dịch chuyển nhượng

Điều kiện về nhà đất trong giao dịch chuyển nhượng
Điều kiện về nhà đất trong giao dịch chuyển nhượng

– Thứ nhất, đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013):

Một quy tắc bất di bất dịch là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chủ đất mới có thể bán hay tặng, cho ai nếu muốn. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện đất đó là của tôi, tôi có quyền của một chủ sử dụng đất theo quy định của pháp luật và chuyển nhượng cho người khác là một trong những quyền năng đó.

– Thứ hai, đất không có tranh chấp:

Trong trường hợp đất đang có tranh chấp đồng nghĩa với việc là người đứng tên quyền sử dụng đất hiện tại có thể phải hoặc không phải là chủ sử dụng đất thật sự. Vì thế, khi đất đang có tranh chấp và chưa giải quyết xong thì thửa đất đó không thể chuyển nhượng cho người khác.

– Thứ ba, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án:

Nếu đất đang trong tình trạng kê biên để thi hành án thì không thể thực hiện chuyển nhượng. Bởi lẽ việc kê biên là biện pháp để bảo đảm thi hành án, tránh tình trạng đương sự tẩu tán tài sản, không thực hiện nghĩa vụ. Nếu đương sự không thực hiện hoặc không thể thực hiện nghĩa vụ đó thì tài sản là đất được kê biên sẽ được dùng để thực hiện nghĩa vụ với bên có quyền.

– Thứ tư, trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu không đáp ứng được những điều kiện nêu trên thì người sử dụng đất không được quyền tặng, cho và cũng không thể thực hiện việc tặng, cho cho người khác.

2. Điều kiện đối với chủ thể tham gia chuyển nhượng

Điều kiện đối với chủ thể tham gia chuyển nhượng
Điều kiện đối với chủ thể tham gia chuyển nhượng

Khi tham gia giao dịch, các bên trong hợp đồng phải đảm bảo các điều kiện như sau:

– Bên chuyển nhượng:

+ Là chủ sử dụng đất hợp pháp hoặc người được chủ sử dụng cho phép, ủy quyền thực hiện giao dịch;

+ Đối với trường hợp là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật dân sự, nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, được thành lập hợp pháp theo quy định của pháp luật.

– Bên nhận chuyển nhượng:

Là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hoặc tổ chức có tư cách pháp nhân, được thành lập hợp pháp.

Là một đơn vị luật, chúng tôi có thể giúp gì cho bạn?

Với các Luật sư chuyên ngành nhiều năm kinh nghiệm cùng các Chuyên viên tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp, Luật Tiền Phong đảm bảo mang đến cho khách hàng dịch vụ hài lòng. Liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chúng tôi sẽ:

– Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Luật Đất đai cũng như các văn bản pháp khác như: Điều kiện nhà, đất được giao dịch; điều kiện về chủ thể tham gia giao dịch; các vấn đề cần lưu ý khi giao dịch chuyển nhượng; hồ sơ, thủ tục chuyển nhượng; sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi nhận chuyển nhượng,…

– Giải đáp những vấn đề còn băn khoăn của khách hàng;

– Hỗ trợ khách hàng trong thủ tục chuyển nhượng cũng như sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi chuyển nhượng.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ 1900 6289 hoặc hòm thư: contact@Luattienphong.vn để được hỗ trợ.

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916.16.26.18