• Trang Chủ » Luật dân sự » Được ủy quyền theo hợp đồng trong thời hạn bao lâu?
  19 Tháng Mười Hai, 2016
  Share Button

  Được ủy quyền theo hợp đồng trong thời hạn bao lâu?

  Luật Tiền Phong – ủy quyền là hành vi của một chủ thể trao quyền của mình cho một người khác, nhờ người đó đại diện mình thực hiện các giao dịch, hành vi dân sự.

  Ủy quyền có thời hạn hay không? Làm thế nào để biết được thời hạn này? Mời quý khách hàng và bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ những thắc mắc của mình:

  Được ủy quyền theo hợp đồng trong thời hạn bao lâu?

  Được ủy quyền theo hợp đồng trong thời hạn bao lâu?

  KHÁCH HÀNG HỎI:

  Kính chào luật sư Tiền Phong, tôi có một thắc mắc mong được giải đáp như sau:

  Tôi có một mảnh đất đứng tên mình, đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện, do có việc ở nước ngoài nên tôi có ủy quyền lại cho cháu mình quản lý và sử dụng mảnh đất này, cũng có thể thay mặt tôi bán nếu có cần thiết.

  Tôi lập hợp đồng ủy quyền từ năm 2014, không ghi rõ thời hạn, cho đến nay, cháu tôi đi thực hiện việc bán mảnh đất này thì các cơ quan lại không đồng ý với hợp đồng và nói hợp đồng ủy quyền của chúng tôi đã hết hạn, buộc phải chủ đất bán. Tôi lại đang có việc ở nước ngoài nên không thể bán được, mà bên mua đang yêu cầu chúng tôi gấp.

  Tôi xin hỏi luật sư rằng phía bên cơ quan Nhà nước nói như vậy đúng không, hợp đồng ủy quyền của chúng tôi hết hạn thì phải làm thế nào?

  LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

  Chào bạn, với câu hỏi của bạn sẽ được Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Tiền Phong giải đáp như sau:

  1. Thời hạn của hợp đồng ủy quyền

  Theo quy định hiện nay của BLDS 2005 về thời hạn của hợp đồng ủy quyền thì:

  Thời hạn ủy quyền do các bên thoả thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thoả thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực một năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

  Như vậy, nếu không quy định cụ thể về thời gian ủy quyền thì hợp đồng ủy quyền chỉ có giá trị hiệu lực trong vòng 01 năm. Hợp đồng ủy quyền của bạn không quy định rõ về thời gian ủy quyền, do đó, từ năm 2014 đến nay thì hợp đồng đã hết hiệu lực.

  Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn thủ tục để bạn có thể ủy quyền tiếp cho cháu mình mà không cần về Việt Nam.

  2. Phương án ủy quyền khi đang ở nước ngoài

  Khi hợp đồng ủy quyền đã hết hiệu lực thì cháu bạn sẽ không còn được nhận ủy quyền từ bạn nữa, nếu muốn thực hiện việc chuyển nhượng thì bạn phải tự mình thực hiện việc ký kết các giấy tờ, văn bản chuyển nhượng.

  Trong trường hợp bạn không muốn về Việt Nam và vẫn muốn để cháu mình được nhận ủy quyền thực hiện thủ tục, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bằng cách thức như sau:

  –      Bạn lập hợp đồng ủy quyền và xin xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại nước mà bạn đang sinh sống;

  Đại sứ quán là một trong những cơ quan có chức năng công chứng, chứng thực các văn bản của người Việt Nam tại nước ngoài.

  Bạn sẽ lập hợp đồng ủy quyền tại đây, được các viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự tại cơ quan Đại sứ quán xác nhận việc bạn hoàn toàn tự nguyện và chữ ký của bạn là chính xác khi thực hiện lập hợp đồng ủy quyền.

  –      Hợp đồng ủy quyền được chuyển về Việt Nam và cháu bạn tiếp tục ký nối hợp đồng;

  Ký nối tiếp hợp đồng ở đây được hiểu là hợp đồng ủy quyền của bạn sẽ được một văn phòng công chứng tại địa bàn nơi có đất xác nhận và công chứng hợp đồng.

  Khi hợp đồng đã được công chứng viên xác nhận thì hợp đồng ủy quyền đã được lập hơp pháp, cháu bạn có thể tự mình thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc bất kỳ giao dịch gì trong nội dung ủy quyền và thời hạn ủy quyền mới.

  Bạn cũng có thể quy định rõ về thời gian ủy quyền để giúp cháu bạn thực hiện các giao dịch sau này được thuận tiện và đơn giản hơn.

  Việc ủy quyền nối tiếp không phải mới diễn ra ở Việt Nam, nhưng không phải ai cũng biết về việc thực hiện ký kết các hợp đồng ủy quyền này.

  Với kinh nghiệm làm việc và soạn thảo nhiều hợp đồng ủy quyền nối tiếp tại nhiều nước như Canada, Đức, Úc,… chúng tôi tin chắc dịch vụ của mình sẽ làm hài lòng các bạn.

  Nhanh tay liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6289 để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ sớm nhất, hoặc bạn có thể gửi câu hỏi tới thư tư vấn contact@luattienphong.vn

   

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: