• Trang Chủ » Thủ tục hành chính » Giấy phép con khác » Quy định mới nhất về thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam
    20 Tháng Năm, 2018
    Share Button

    (Luật Tiền Phong) – Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Luật Tiền Phong tư vấn thủ tục gia hạn thị thực theo quy định mới nhất như sau:

    Quy định mới nhất về thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam

    Quy định mới nhất về thị thực cho người nước ngoài tại Việt Nam

    Trước tiên, cần hiểu giá trị sử dụng và hình thức của thị thực

    Theo điều 7 Luật Xuất nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì:  Thị thực có giá trị một lần hoặc nhiều lần và không được chuyển đổi mục đích. Thị thực được cấp riêng cho từng người, trừ trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ. Thị thực được cấp vào hộ chiếu hoặc cấp rời.

    Thị thực được ký hiệu như sau:

    1. NG1 – Cấp cho thành viên đoàn khách mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ.

    2. NG2 – Cấp cho thành viên đoàn khách mời của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng Kiểm toán nhà nước; thành viên đoàn khách mời cùng cấp của Bộ trưởng và tương đương, Bí thư tỉnh ủy, Bí thư thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

    3. NG3 – Cấp cho thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ.

    4. NG4 – Cấp cho người vào làm việc với cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ; người vào thăm thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, cơ quan đại diện tổ chức liên chính phủ.

    5. LV1 – Cấp cho người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

    6. LV2 – Cấp cho người vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

    7. ĐT – Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam.

    8. DN – Cấp cho người vào làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam.

    9. NN1 – Cấp cho người là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

    10. NN2 – Cấp cho người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa, tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

    11. NN3 – Cấp cho người vào làm việc với tổ chức phi chính phủ nước ngoài, văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế, văn hóa và tổ chức chuyên môn khác của nước ngoài tại Việt Nam.

    12. DH – Cấp cho người vào thực tập, học tập.

    13. HN – Cấp cho người vào dự hội nghị, hội thảo.

    14. PV1 – Cấp cho phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam.

    15. PV2 – Cấp cho phóng viên, báo chí vào hoạt động ngắn hạn tại Việt Nam.

    16. LĐ – Cấp cho người vào lao động.

    17. DL – Cấp cho người vào du lịch.

    18. TT – Cấp cho người nước ngoài là vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ hoặc người nước ngoài là cha, mẹ, vợ, chồng, con của công dân Việt Nam.

    19. VR – Cấp cho người vào thăm người thân hoặc với mục đích khác.

    20. SQ – Cấp cho các trường hợp quy định

    Thời hạn thị thực

    1. Thị thực ký hiệu SQ có thời hạn không quá 30 ngày.

    2. Thị thực ký hiệu HN, DL có thời hạn không quá 03 tháng.

    3. Thị thực ký hiệu VR có thời hạn không quá 06 tháng.

    4. Thị thực ký hiệu NG1, NG2, NG3, NG4, LV1, LV2, DN, NN1, NN2, NN3, DH, PV1, PV2 và TT có thời hạn không quá 12 tháng.

    5. Thị thực ký hiệu LĐ có thời hạn không quá 02 năm.

    6. Thị thực ký hiệu ĐT có thời hạn không quá 05 năm.

    7. Thị thực hết hạn, được xem xét cấp thị thực mới.

    8. Thời hạn thị thực ngắn hơn thời hạn hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế ít nhất 30 ngày.

    Điều kiện cấp thị thực

    1. Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

    2. Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh.

    3. Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh.

    4. Các trường hợp sau đây đề nghị cấp thị thực phải có giấy tờ chứng minh mục đích nhập cảnh:

    a) Người nước ngoài vào đầu tư phải có giấy tờ chứng minh việc đầu tư tại Việt Nam theo quy định của Luật đầu tư;

    b) Người nước ngoài hành nghề luật sư tại Việt Nam phải có giấy phép hành nghề theo quy định của Luật luật sư;

    c) Người nước ngoài vào lao động phải có giấy phép lao động theo quy định của Bộ luật lao động;

    d) Người nước ngoài vào học tập phải có văn bản tiếp nhận của nhà trường hoặc cơ sở giáo dục của Việt Nam.

     

    Bình luận

    bình luận

    Share Button

    Thẻ bài viết: