Giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn

Luật Tiền Phong – Khi ly hôn, vấn đề tài sản luôn được các cặp vợ chồng đặc biệt quan tâm sau vấn đề quyền nuôi con. Người thì muốn lấy nhà, người muốn lấy xe, người thì lại muốn giành hết tất cả tài sản mà vợ chồng hiện có. Bài viết sau, Luật Tiền Phong xin gửi đến Quý bạn đọc những quy định của pháp luật mới nhất về vấn đề này. Bên cạnh đó, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc phân chia tài sản với vợ/chồng khi ly hôn. 

Nguyên tắc phân chia tài sản vợ chồng khi ly hôn

Theo quy định của pháp luật, vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý như sau:

Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn;

Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng các quy định tương ứng tại của Luật hôn nhân và gia đình để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Tòa án phải xác định vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba hay không để đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Phân chia tài sản theo thỏa thuận giữa vợ chồng

Vợ chồng có quyền tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản. Thỏa thuận ấy có thể được thực hiện một trong hai giai đoạn sau:

  • Thỏa thuận trong thời kỳ hôn nhân:

Vợ chồng có quyền tự thỏa thuận chia một phần hoặc toàn bộ tài sản chung, thỏa thuận việc phân chia tài sản này phải lập thành văn bản và công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của Pháp luật.

Việc phân chia tài sản theo nội dung thỏa thuận giữa vợ chồng trong trường hợp này chỉ áp dụng khi thỏa các điều kiện sau: có thỏa thuận phân chia tài sản và không bị Toà án tuyên bố vô hiệu toàn bộ.

  • Thỏa thuận tại thời điểm ly hôn:

Vợ chồng tự thỏa thuận và tự giải quyết việc phân chia tài sản, không cần nhờ đến sự phân xử của Tòa án và cũng không cần lần lập văn bản.

Phân chia tài sản theo luật định

Phân chia tài sản theo luật định chỉ áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  • Không có thỏa thuận phân chia tài sản giữa vợ chồng; hoặc,
  • Giữa vợ chồng có văn bản thỏa thuận trong thời kỳ hôn nhân, nhưng bị vô hiệu.

Khi áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn nắm được thêm các quy định của pháp luật. Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy kết nối ngay tới tổng đài 1900 6289 để được các chuyên viên pháp lý của Luật Tiền Phong hỗ trợ.

Trân trọng!

 

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618