Giấy phép lao động hết hạn thì phải làm thế nào?

Giấy phép lao động hết hạn thì phải làm thế nào?

Luật Tiền Phong – Trong bối cảnh kinh tế mở cửa như hiện nay thì thị trường lao động cũng đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Thị trường lao động Việt Nam hiện nay cũng có bộ phận khá đông người lao động nước ngoài. Vậy người nước ngoài khi vào làm việc tại Việt Nam phải làm những thủ tục gì? Quy định của pháp luật về vấn đề này ra sao? Luật Tiền Phong xin chia sẻ các thông tin đến quý bạn đọc qua bài viết sau đây.

Giấy phép lao động hết hạn thì phải làm thế nào?
Giấy phép lao động hết hạn thì phải làm thế nào?

Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động (GPLĐ) là một tài liệu cho phép người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Trong giấy phép được ghi rõ tên tổ chức doanh nghiệp, địa chỉ, vị trí công việc người lao động đảm nhiệm, chức danh, trình độ chuyên môn, thời hạn của giấy phép lao động.

Giấy phép lao động hết hạn thì xử lý thế nào?

Giấy phép lao động có thời hạn tối đa là 02 năm. Do đó, khi hết thời hạn theo giấy phép:
+ Nếu vẫn có nhu cầu tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp cũ đã được cấp phép thì người lao động phải xin cấp lại GPLĐ theo quy định tại Điều 13 Nghị định 11/2016 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
+ Nếu làm việc tại doanh nghiệp khác thì người lao động phải được cấp giấy phép lao động mới.
(Trường hợp xin cấp mới giấy phép, bạn đọc vui lòng xem thêm tại: http://luattienphong.vn/thu-tuc-cap-giay-phep-lao-dong-doi-voi-vi-tri-giam-doc-dieu-hanh-cua-nguoi-lao-dong-nuoc-ngoai/)

Thủ tục xin cấp giấy lại GPLĐ trong trường hợp GPLĐ hết hạn như thế nào?

Bước 1: Xin công văn chấp thuận cho phép sử dụng lao động:
Hồ sơ cần có:

  • Báo cáo giải trình thay đổi nhu cầu sử dụng lao động (Mẫu 02 ban hành kèm theo Thông tư 11/2016);
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Cơ quan giải quyết: Sở Lao động thương binh và xã hội
Thời gian giải quyết: 15 ngày làm việc.
Bước 2: Xin cấp lại GPLĐ
Sau khi có công văn chấp thuận về việc cho phép sử dụng lao động người nước ngoài của Sở Lao động thương binh và xã hội, tổ chức, cá nhân tiếp tục làm hồ sơ đề nghị cấp GPLĐ. Cụ thể về hồ sơ như sau:
Hồ sơ bao gồm:
+ Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động;
+  02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;
+ Giấy phép lao động đã được cấp;
+ Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ;
+ Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp;
+ Hợp đồng lao động của doanh nghiệp tiếp nhận và người lao động nước ngoài;
+ Hộ chiếu của người lao động;
+ Công văn chấp thuận của Sở Lao động thương binh và xã hội;
+ Giấy phép lao động đã được cấp.
Cơ quan giải quyết thủ tục: Sở Lao động thương binh và xã hội.
Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc.
Trên đây là các thông tin chia sẻ của Luật Tiền Phong về việc xin cấp giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

========

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn           

Địa chỉ: Tầng 25B1, Toà nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Gửi một bình luận