• Trang Chủ » Luật sư tranh tụng » Luật sư hình sự » Giết người bị phạt tù bao nhiêu năm?
  26 Tháng Ba, 2017
  Share Button

  Luật Tiền Phong – giết người là hành vi tước đoạt tính mạng của người khác. Cho đến nay, giết người vẫn là tội ác mà xã hội lên án.

  Đối với hành vi giết người, pháp luật Việt Nam quy định hình phạt đối với hành vi này như thế nào? Tổng đài 1900 6289 và hòm thư tư vấn contact@luattienphong.vn của chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn và giải đáp chi tiết thắc mắc của bạn đọc và quý khách hàng.

  Giết người bị phạt tù bao nhiêu năm?

  Giết người bị phạt tù bao nhiêu năm?

  1. Yếu tố cấu thành tội giết người

  Tội phạm được cấu thành bởi một số yếu tố, tuy một số hành vi mang lại kết quả giống nhau, nhưng tính chất xét trên nhiều phương diện lại có thể định danh một tội khác. Đối với hành vi làm chết người, để có thể định với tội danh này, người có hành vi sẽ phải có một số đặc điểm cụ thể như sau:

  Chủ thể của tội phạm: chủ thể của tội giết người phải là người có năng lực hành vi dân sự và đạt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thường từ 16 tuổi trở lên. Tuy nhiên, một số đối tượng từ đủ 14 tuổi nhưng phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc đặc biệt nghiêm trọng vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

  Mặt khách quan của tội phạm: Người có hành vi tước đoạt mạng sống của người khác, tuy nhiên, trong một số trường hợp, người có hành vi tước đoạt mạng sống của người khác do phòng vệ chính đáng sẽ không bị quy về tội danh này.

  Hành vi làm chết người được thực hiện bằng các hình thức sau:

  +Hành động: thể hiện qua việc người phạm tội đã cố tình thực hiện các hành vi mà pháp luật không cho phép nhằm tước đoạt mạng sống người khác.

  +Không hành động: không hành động thể hiện bằng việc người phạm tội không thực hiện các hành vi để cứu giúp người khác.

  Hậu quả: thường hậu quả của tội danh là chấm dứt mạng sống của nạn nhân. Chỉ cần hành vi mà người phạm tội thực hiện có mục đích làm chấm dứt tính mạng của nạn nhân thì đã được coi là yếu tố cấu thành tội giết người, dù hậu quả chết người có xảy ra hay không.

  Yếu tố lỗi của tội phạm: Lỗi của người phạm tội trong tội giết người là lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.

  +Lỗi cố ý trực tiếp: người phạm tội ở đây đã biết trước hậu quả của hành vi của mình là chấm dứt tính mạng của người khác nhưng vẫn cố tình và mong muốn thực hiện hành vi.

  +Lỗi cố ý gián tiếp: người phạm tội nhận thức rõ được mức độ nguy hiểm từ hành vi của mình, tuy không mong muốn có hậu quả xảy ra nhưng vẫn không có biện pháp ngăn chặn, và có ý thức để hậu quả tự xảy ra.

  2. Hành vi giết người bị phạt tù bao nhiêu năm

  Điều 93 BLHS 199 quy định về tội giết người sẽ có các khung hình phạt như sau:

  Giết người bị phạt tù bao nhiêu năm? Giết người bị phạt tù bao nhiêu năm?

  Mọi chi tiết thắc mắc đối với bài viết hoặc các chủ đề liên quan, xin vui lòng gọi điện thoại trực tiếp tới tổng đài tư vấn của chúng tôi 1900 6289.

  Hoặc bạn có thể gặp trực tiếp luật sư hoặc các chuyên viên để yêu cầu tư vấn ngay tại Văn phòng của chúng tôi, địa chỉ số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: