Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch

Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch

(Luật Tiền Phong) –  cơ sở lưu trú là nơi cung cấp dịch vụ ăn ngủ cho khách du lịch và phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thủ tục đăng ký cơ sở lưu trú du lịch để các bạn  tham khảo:

Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch
Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch

1. Về thời hạn đăng ký lưu trú cho cơ sở:

Căn cứ theo quy định Điều 65 Luật du lịch số 44/2006/QH11 ngày 14 tháng 06 năm 2005 thì “ Trong thời hạn ba tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, chủ cơ sở lưu trú phải gửi hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tở chức thẩm định, xếp hạng cho sở sở lưu trú du lịch”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, trong vòng 03 tháng, kể từ khi tiến hành thành lập doanh nghiệp và tiến hành hoạt động kinh doanh, thì cần phải làm thủ tục đăng ký hạng cho cơ sở lưu trú du lịch.

2. Về hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch

Các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các loại tài liệu sau đây:

–  bản chính đơn đề nghị xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch  theo mẫu.

– Biểu đánh giá chất lượng cơ sở lưu trú du lịch quy định trong Tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng các loại cơ sở lưu trú du lịch;

– Danh sách người quản lý và nhân viên phục vụ trong cơ sở lưu trú du lịch.

– Bản sao công chứng hoặc chứng thực các giấy tờ chứng minh tính pháp nhân gồm:

+ Đăng ký kinh doanh của cơ sở lưu trú du lịch, quyết định thành lập doanh nghiệp (nếu có);

+ Văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ và thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch đối với người quản lý;

+ Giấy cam kết hoặc giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và an toàn xã hội;

+ Giấy xác nhận đủ điều kiện về phòng chống cháy nổ;

+ Xác nhận báo cáo tác động môi trường hoặc xác nhận cam kết bảo vệ môi trường của cấp có thẩm quyền;

+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (đối với cơ sở lưu trú du lịch có cung cấp dịch vụ ăn uống).

– Biên lai nộp lệ phí thẩm định cơ sở lưu trú du lịch theo quy định hiện hành.

– Hồ sơ đăng ký hạng từ 1 đến 5 sao hoặc hạng cao cấp, ngoài các giấy tờ nêu trên cần có thêm bản sao có giá trị pháp lý văn bằng, chứng chỉ về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của trưởng các bộ phận lễ tân, buồng, bàn, bar, bếp, bảo vệ.

3. Thủ tục xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch và thời gian giải quyết

Để đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ.  Trong thời hạn ba tháng kể từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh, các cơ sở lưu trú du lịch phải gửi hai bộ hồ sơ đăng ý hạng cơ sở lưu trú du lịch đến Sở Văn hóa, thể thao và du lịch sở tại để thẩm định, xếp hạng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch từ 3 sao trở lên hoặc hạng cao cấp, trong thời hạn bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Tổng cục Du lịch một bộ.

– Thời gian giải quyết: Trong thời hạn một tháng đối với hồ sơ thuộc thẩm quyền xếp hạng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và hai tháng đối với hồ sơ thuộc thẩm quyền xếp hạng của Tổng cục Du lịch kể từ ngày nhận hồ sơ, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch hoặc Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch có trách nhiệm tổ chức thẩm định, xem xét, ra quyết định công nhận hạng theo thẩm quyền.

Trên cơ sở kết quả thẩm định của Tổ thẩm định, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch xem xét, ra quyết định công nhận hạng phù hợp cho cơ sở lưu trú du lịch theo thẩm quyền. Trường hợp không ra quyết định công nhận hạng phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do.

Các bạn cần tư vấn hoặc cần hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính nêu trên có thể liên hệ với tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6289 của luật Tiền Phong!

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

Viết một bình luận