• Trang Chủ » Luật dân sự » Hợp đồng mua bán cần tránh những rủi ro nào?
  26 Tháng Ba, 2017
  Share Button

  Luật Tiền Phong – hiện nay, hoạt động kinh doanh thương mại của nước ta phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, đảm bảo tính pháp lý trong những hoạt động kinh doanh thương mại là điều cần thiết, đảm bảo các quyền và nghĩa vụ luôn được ưu tiên hàng đầu.

  Bài viết dưới đây của Luật Tiền Phong giới thiệu về những rủi ro mà khách hàng cần tránh trong những hợp đồng mua bán nói chung. Hãy cùng tìm hiểu, hoặc liên hệ 1900 6289 để được tư vấn miễn phí.

  Hợp đồng mua bán cần tránh những rủi ro nào?

  Hợp đồng mua bán cần tránh những rủi ro nào?

  1. Hợp đồng mua bán hàng hóa là gì?

  Hợp đồng nói chung là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

  Hợp đồng mua bán là sự thỏa thuận giữa các bên về việc bên có hàng hóa sẽ thực hiện việc trao đổi lại hàng hóa cho bên có nhu cầu, và bên mua sẽ phải trả tiền hoặc thực hiện một nghĩa vụ nào khác cho bên bán.

  2. Những nội dung cơ bản của hợp đồng mua bán hàng hóa

  Hợp đồng mua bán hàng hóa cần đảm bảo một số nội dung cơ bản như sau:

  a) Đối tượng của hợp đồng;

  b) Số lượng, chất lượng;

  c) Giá, phương thức thanh toán;

  d) Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;

  đ) Quyền, nghĩa vụ của các bên;

  e) Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng;

  g) Phương thức giải quyết tranh chấp.

  Tùy thuộc vào sự thỏa thuận của các bên mà hợp đồng mua bán hàng hóa có thể có những nội dung sao cho phù hợp.

  3. Những lưu ý cần tránh khi lập hợp đồng mua bán

  Để đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, mỗi bên trong hợp đồng mua bán cần xem xét kỹ các nội dung sau đây, tránh nhầm lẫn gây thiệt hại đến bản thân.

  Về đối tượng của hợp đồng mua bán: đối tượng của hợp đồng mua bán hàng hóa chính là hàng hóa. Hàng hóa cần phải đảm bảo theo đúng chất lượng, số tượng, các tiêu chuẩn khác mà các bên mong muốn đạt được. Do vậy, để tránh tình trạng xảy ra tranh chấp không mong muốn, các bên trong hợp đồng cần lưu ý về hàng hóa mua bán, có thể liệt kê chi tiết các đặc tính của hàng hóa như: số lượng, chất lượng, tiêu chuẩn, định lượng,…

  Về chủ thể của hợp đồng: chủ thể là các bên tham gia ký kết hợp đồng, hợp đồng có thể sẽ bị vô hiệu nếu chủ thể là người không có thẩm quyền, hoặc người không phải là chủ sở hữu, chủ sử dụng hàng hóa trao đổi. Do đó, xác định đúng thẩm quyền của chủ thể ký hợp đồng là điều hết sức quan trọng. Đối với doanh nghiệp, chủ thể có thẩm quyền ký hợp đồng thường là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, trường hợp không phải người đại diện thì phải có văn bản ủy quyền của người đại diện cho người khác khi ký hợp đồng.

  Đối với trường hợp mua bán hàng hóa khác, cũng cần xem xét kỹ về đối tượng có thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của chủ thể ký hợp đồng, để tránh nhầm lẫn gây vô hiệu hợp đồng.

  Về giá cả, phương thức thanh toán. Thể hiện càng chi tiết là điều sẽ đảm bảo an toàn pháp lý cho các bên nếu xảy ra tranh chấp. trong hợp đồng mua bán hàng hóa, nên thể hiện chi tiết về giá cả hàng hóa, phương thức thanh toán như thế nào sẽ thuận lợi hơn cho các bên rất nhiều;

  Về sự kiện bất khả kháng: sự kiện bất khả kháng là sự kiện diễn ra một cách khách quan mà các bên không thể lường trước được, tuy đã áp dụng những biện pháp khắc phục nhưng có thể vẫn để lại hậu quả. Đây là trường hợp mà các bên đều không có lỗi nếu như sự kiện này dẫn đến hợp đồng bị hủy. Thế nên, quy định rõ về các sự kiện bất khả kháng, các biện pháp yêu cầu các bên phải khắc phục cũng là một yếu tố quan trọng để tránh trường hợp một bên có ý muốn chấm dứt hợp đồng mà không phải chịu trách nhiệm;

  Về phạt vi phạm trong hợp đồng: phạt vi phạm ở đây được hiểu là nếu bên nào có hành vi vi phạm dẫn tới việc thực hiện hợp đồng không theo thời gian quy định, hoặc có thể dẫn tới các trường hợp chấm dứt hợp đồng, thì bên gây ra lỗi hoàn toàn phải chịu thiệt hại. Đối với hợp đồng mua bán hàng hóa thông thường, các bên có thể thỏa thuận quy định mức phạt vi phạm hoặc không, nhưng pháp luật đã quy định mức phạt không được quá 8% phần nghĩa vụ bị vi phạm. Đây là điều lưu ý các bên không nên để mức phạt vi phạm quá cao, dẫn tới vô hiệu hợp đồng;

  Về bồi thường hợp đồng: đây là khoản phạt khác, khi mà một trong các bên có hành vi vi phạm dẫn tới thiệt hại cho bên bị vi phạm. Trách nhiệm bồi thường chỉ phát sinh khi có đủ 3 yếu tố cấu thành sau:

  + Có hành vi vi phạm hợp đồng;

  + Có thiệt hại thực tế xảy ra;

  + Hành vi vi phạm hợp đồng là nguyên nhân trực tiếp gây ra thiệt hại. 

  Đây cũng là quy định mà các bên nên tìm hiểu kỹ, tránh cho trường hợp bị vi phạm nhưng không được bồi thường thỏa đáng.

  Đây là những điều là Luật Tiền Phong đúc kết khi soạn thảo hợp đồng mua bán cho rất nhiều khách hàng tin tưởng. Để đảm bảo quyền lợi của các bên, quy định hợp đồng chi tiết hợp đồng mua bán, tránh những rủi ro thường gặp là một điều tất yếu phải làm.

  Để nắm rõ hơn về các quy định này, còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ 1900 6289, hoặc gửi email yêu cầu tư vấn về địa chỉ contact@luattienphong.vn để được hướng dẫn.

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: