Làm sổ đỏ lần đầu có mất tiền không?

Làm sổ đỏ lần đầu có mất tiền không?

(Luật Tiền Phong) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hay còn được gọi với cái tên ngắn gọn hơn là sổ đỏ – là giấy tờ pháp lý thể hiện đầy đủ quyền của chủ sử dụng đất. Để được cấp sổ đỏ tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản thuế, phí, lệ phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy việc xin cấp sổ đỏ có mất những khoản phí, lệ phí nào trong bài viết lần này chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho các bạn.

Làm sổ đỏ lần đầu có mất tiền không
Làm sổ đỏ lần đầu có mất tiền không?

1.  Các khoản phí, lệ phí làm sổ đỏ lần đầu

– Lệ phí trước bạ: Lệ phí trước bạ là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cấp sổ đỏ, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định theo quy định của pháp luật tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định tại Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ áp dụng đối với nhà đất là: 0,5%.

– Phí thẩm định hồ sơ: là khoản thu đối với các đối tượng đăng ký, nộp hồ sơ cấp sổ đỏ có nhu cầu hoặc cần phải thẩm định theo quy định, nhằm bù đắp chi phí thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất như: điều kiện về hiện trạng sử dụng đất, điều kiện về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, điều kiện về sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.

Tùy thuộc vào diện tích đất cấp sổ đỏ, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu, việc sử dụng đất vào mục đích khác nhau (làm nhà ở, để sản xuất, kinh doanh) và các điều kiện cụ thể của địa phương mà áp dụng mức thu khác nhau cho phù hợp, bảo đảm nguyên tắc mức thu đối với đất sử dụng làm nhà ở thấp hơn đất sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh.

– Lệ phí ra sổ: là khoản thu mà cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Lệ phí cấp sổ đỏ gồm:

+ Cấp sổ đỏ;

+ Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai;

+ Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính.

– Tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, đảm bảo nguyên tắc sau:

Mức thu đối với cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh cao hơn mức thu tại các khu vực khác.

2.  Khi nào phải đóng các khoản phí, lệ phí làm sổ đỏ

Các khoản phí, lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu mà tổ chức, cá nhân phải đóng tại ngày nhận kết quả (là sổ đỏ) tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quy trình cấp sổ đỏ cụ thể trên thực tế được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất trực tiếp đi nộp hồ sơ hoặc có thể ủy quyền cho một người khác đi thực hiện thủ tục. Hồ sơ cần chuẩn bị đầy đủ theo đầu mục các giấy tờ theo quy định pháp luật và nộp tại Bộ phận một cửa Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất.

(Hồ sơ chi tiết cần chuẩn bị bạn có thể xem thêm tại bài viết: Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu) của Luật Tiền Phong.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ.

– Trường hợp đủ điều kiện cấp thì chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính;

– Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

– Gửi hồ sơ kèm theo trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính đến phòng tài nguyên và môi trường.

Bước 3: Người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính khi nhận được thông báo nộp thuế;

Bước 4: Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, nếu hồ sơ của bạn đầy đủ, được tiếp nhận thì cán bộ một cửa tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiếp nhận và chuyển một qua sang cơ quan thuế để tính thuế đối với trường hợp của bạn. Cơ quan thuế sẽ ra thông báo để bạn đi thực hiện nghĩa vụ tài chính này tại Kho bạc nhà nước hoặc các điểm nộp thuế, phí theo quy định. Nộp lệ phí trước bạ xong, người nộp hồ sơ mới tiếp tục nộp các khoản phí khác như phí thẩm định, phí ra sổ cho Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

3. Dịch vụ hỗ trợ làm sổ đỏ của Luật Tiền Phong

Với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp, xử lý hàng trăm vụ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho khách hàng, chúng tôi nắm bắt chính xác các quy định của pháp luật, các yêu cầu của từng phường, từng quận trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và của các tỉnh thành trong cả nước nói riêng để giải quyết mọi yêu cầu của cơ quan nhà nước; chúng tôi có đủ đội ngũ nhân sự, hỗ trợ khách hàng từ đo đạc, lập biên bản hiện trạng, xin ý kiến khu dân cư…

Chúng tôi giúp Khách hàng:

  • Hoàn thiện hồ sơ, tài liệu xin cấp sổ đỏ;
  • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ; hỗ trợ đo vẽ;
  • Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước để hoàn thiện hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu;
  • Đại diện Khách hàng nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luật đất đai; hỗ trợ xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình giải quyết; nhận kết quả và trả sổ đỏ cho Khách hàng.

Trên đây là những nội dung tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong về việc xin cấp sổ đỏ trong trường hợp không có giấy chứng minh quyền sử dụng đất theo các quy định hiện hành. Mọi thắc mắc hay muốn sử dụng dịch vụ làm sổ đỏ của Luật Tiền Phong, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để nhận hỗ trợ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

   >>> Điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu

   >>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu

   >>> Cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ lần đầu

   >>> Tư vấn quy định mới nhất về điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÀNH CHÍNH – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916.16.26.18