Làm mất hoá đơn thì bị xử lý như thế nào?

(Luật Tiền Phong) – Bộ Tài chính vừa cho ban hành Thông tư mới hướng dẫn về xử phạt vi phạm  hành chính về hoá đơn và Luật Tiền Phong tổng hợp các nội dung mới tại Thông tư này như sau:

Việc Bộ Tài chính ban hành Thông tư 176/2016 có hiệu lực từ ngày 15/12/2016 sửa đổi Thông tư 10/2014 là để phù hợp với quy định tại Nghị định 49/2016/NĐ-CP của chính phủ đã có hiệu lực từ ngày 1/8/2016 về xử phạt trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí và hóa đơn.

Một số  hành vi bị xử phạt theo Thông tư 176:

  1. Đặt in hợp đồng nhưng không ký hợp đồng với đơn vị in thì cả hai bên đều bị xử lý với mức phạt từ 500 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng.
  2. Chậm nộp thông báo điều chỉnh thông tin tại thông báo phát hành hóa đơn đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp và hành vi nộp bảng kê hóa đơn chưa sử dụng đến cơ quan thuế nơi chuyển đến khi doanh nghiệp thay đổi địa chỉ kinh doanh.
  3. Lập Thông báo phát hành hoá đơn không đầy đủ nội dung theo quy định.
  4. Không niêm yết Thông báo phát hành hóa đơn;
  5. Làm mất, cháy, hỏng hoá đơn đã phát hành nhưng chưa lập hoặc hoá đơn đã lập nhưng khách hàng chưa nhận được hoá đơn khi hoá đơn chưa đến thời gian lưutrữ hoặc hóa đơn đã lập theo bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ;
  6. Không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ;
  7. Làm mất, cháy, hỏng hoá đơn đã lập (liên giao cho khách hàng) để hạch toán kế toán, kê khai thuế và thanh toán vốn ngân sách; trừ trường hợp mất, cháy, hỏng hóa đơn do thiên tai, hỏa hoạn hoặc do sự kiện bất ngờ, sự kiện bất khả kháng khác;
  8. Lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của thông báo, báo cáo theo quy định gửi cơ quan thuế.

Đáng lưu ý là mức xử phạt đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hoá đơn đã phát hành nhưng chưa lập hoặc hoá đơn đã lập nhưng khách hàng chưa nhận được hoá đơn khi hoá đơn chưa đến thời gian lưu trữ hoặc hóa đơn đã lập theo bảng kê bán lẻ hàng hóa, dịch vụ thì bị phạt từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng là mức tăng đáng kể so với Thông tư số 10 mức phạt chỉ từ 2 triệu đến 4 triệu đồng.

Thông tư 176/2016/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 15/12/2016.

Mọi yêu cầu cung cấp bản mềm Thông tư 176 hoặc cần tư vấn về thuế, xử phạt hành chính trong lĩnh vực thuế, kế toán, Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 1900 6289.

===============

BAN BIÊN TẬP TIN TỨC PHÁP LUẬT – CÔNG TY LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@Luattienphong.vn 

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916.16.26.18