Ly hôn đơn phương nhanh cần những gì?

Ly hôn đơn phương nhanh cần những gì?

Luật Tiền Phong – Khi cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài thì ly hôn là giải pháp đối với hai bên vợ chồng. Để thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Luật Tiền Phong xin giới thiệu về hồ sơ ly hôn đơn phương trong bài viết sau.

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào đơn xin ly hôn.

Việc ly hôn hiện nay không cần phải thông qua thủ tục hòa giải tại cơ sở, tuy nhiên, khi Tòa án đã tiếp nhận đơn ly hôn thì thủ tục hòa giải này vẫn sẽ phải tiến hành. Hòa giải tại Tòa có rất nhiều mục đích, như hàn gắn mối quan hệ của hai bên vợ chồng, phân chia tài sản, con chung theo nguyện vọng của các bên,….

Nếu kết quả buổi hòa giải ly hôn mà một trong các bên không đồng ý ly hôn hoặc không thống nhất được các vấn đề chia tài sản, con cái,… thì Thẩm phán sẽ tiến hành thủ tục đưa vụ án ra xét xử.

Ly hôn đơn phương nhanh
Ly hôn đơn phương nhanh

1. Hồ sơ ly hôn đơn phương

Với thủ tục ly hôn đơn phương thì bạn cần nộp những giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn;
– Bản chính giấy đăng ký kết hôn;
– Sổ hộ khẩu (bản sao);
– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao);
– Giấy khai sinh của con chung (bản sao);
– Các giấy tờ chứng minh về tài sản chung của vợ chồng (nếu có).

Hồ sơ ly hôn đơn phương được giải quyết tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi bị đơn cư trú.

2. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Về thời gian giải quyết được quy định như sau:

Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án .

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!

 

 

 

 

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618