Ly hôn trong trường hợp một bên vợ/chồng mắc bệnh tâm thần

Ly hôn trong trường hợp một bên vợ/chồng mắc bệnh tâm thần

Luật Tiền Phong – Trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng mắc bệnh tâm thần, mục đích hôn nhân không đạt được thì người kia có được quyền ly hôn hay không. Pháp luật quy định như thế nào đối với trường hợp này? Thủ tục hồ sơ gồm những gì? Mời các bạn theo dõi qua tình huống sau của một khách hàng đã gửi về cho Ban tư vấn Luật Tiền Phong qua hòm thư điện tử: contact@luattienphong.vn .

Ly hôn trong trường hợp một bên vợ/chồng mắc bệnh tâm thần
Ly hôn trong trường hợp một bên vợ/chồng mắc bệnh tâm thần

KHÁCH HÀNG HỎI:

Thưa luật sư, tôi và chồng kết hôn được 6 năm, tuy nhiên trong 3 năm trở lại đây anh ấy có dấu hiệu của bệnh tâm thần, tôi đã đưa chồng đi khám và chữa trị nhưng không có hiệu quả. Những lúc lên cơn bệnh, chồng tôi thường đánh đập mẹ con tôi, khi tỉnh thì lại chả nhớ gì nữa. Cuộc sống hiện tại của tôi rất mệt mỏi, căng thẳng, tôi quyết định ly hôn rồi đưa con đi nơi khác sinh sống và gia đình anh ấy cũng đồng ý.

Tôi muốn hỏi về thủ tục ly hôn có gì phức tạp không, tôi cần chuẩn bị những gì. Rất mong luật sư trả lời sớm giúp tôi.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào chị, trước tiên Luật Tiền Phong xin cảm thông và sẻ chia với hoàn cảnh của chị. Đối với  câu  hỏi về thủ tục ly hôn với chồng là người đang bị tâm thần chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo thông tin mà chị cung cấp chồng chị bị bệnh tâm thần đã 3 năm tức là ở đây chồng chị đang bị mất năng lực hành vi dân sự theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Dân sự 2005 như sau: “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định”.

Để ly hôn với một người đang bị mất năng lực hành vi dân sự trước tiên chị cần làm thủ tục  tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự.

Thủ tục tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự:

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về quyền yêu cầu tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi như sau: “ Người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự”.

Theo quy định trên chị có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng chị mất năng lực hành vi dân sự.

Hồ sơ gồm:

–     Đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự;

–     Kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh người đó bị bệnh tâm thần;

–     Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân của người yêu cầu;

–    Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự

Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, theo đề nghị của người yêu cầu là chị, Tòa án có thể trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với người bị yêu cầu tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Khi nhận được kết luận giám định, Tòa án phải ra quyết định mở phiên họp để xét đơn yêu cầu.

Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố chồng chị là  người mất năng lực hành vi dân sự.

Thủ tục ly hôn với người mất năng lực hành vi dân sự

Sau khi đã có quyết định tuyên một người mất năng lực hành vi dân sự thì cần xác lập người giám hộ cho người mất năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp chồng chị là người mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên theo quy định thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của chồng chị có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ.

Trong trường hợp này người giám hộ sẽ là người đại diện hợp pháp của người mất năng lực hành vi dân sự. Việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người mất năng lực hành vi dân sự tại Toà án do người đại diện hợp pháp của họ thực hiện. Tòa án sẽ tiến hành giải quyết theo thủ tục tố tụng thông thường.

Hồ sơ chị cần chuẩn bị như sau: 

–     Đơn xin ly hôn (theo mẫu)

–     Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

–     Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao chứng thực);

–     Quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự;

–     Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);

–     Giấy tờ chứng minh về tài sản (bản sao chứng thực) (nếu có yêu cầu).

Đối với vụ án ly hôn khi một người là vợ hoặc chồng bị mất năng lực hành vi dân sự thì sẽ không cần phải qua thủ tục hòa giải theo quy định tại Khoản 3 Điều 207 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Trên đây là những giải đáp của Luật Tiền Phong đối với vấn đề của chị, nếu còn băn khoăn, thắc mắc chị vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được các Luật sư hỗ trợ.

Trân trọng !

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
1900 6289