Một số vấn đề về xuất khẩu và nhập khẩu mỹ phẩm

Một số vấn đề về xuất khẩu và nhập khẩu mỹ phẩm

Luật Tiền Phong – Mỹ phẩm là loại hàng hóa được cho phép xuất khẩu, nhập khẩu. Việc xuất khẩu và nhập khẩu mỹ phẩm phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành. Sau đây là một số vấn đề cần lưu ý khi xuất khẩu và nhập khẩu mỹ phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

Đăng ký lưu hành mỹ phẩm nhập khẩu

Đăng ký quảng cáo mỹ phẩm

 

Một số vấn đề về xuất khẩu và nhập khẩu mỹ phẩm
                              Một số vấn đề về xuất khẩu và nhập khẩu mỹ phẩm
  1. 1. Xuất khẩu mỹ phẩm

Doanh nghiệp muốn thực hiện việc xuất khẩu mỹ phẩm phải thực hiện tại cơ quan Hải quan theo quy định pháp luật hiện hành và các yêu cầu của nước nhập khẩu. Cụ thể, một số giấy tờ cần phải chuẩn bị là Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) và Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” – CGMP.

  • – Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước để xuất khẩu được cấp bởi Sở Y tế cấp tỉnh. Thủ tục xin cấp CFS phải được thực hiện theo đúng quy định pháp luật. (Tham khảo bài viết Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) đối với với sản phẩm, hàng hóa xuất, nhập khẩu.)
  • – Giấy chứng nhận cơ sở đáp ứng các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” của hiệp hội các nước Đông Nam á (CGMP – ASEAN) được cấp bởi Cục Quản lý dược – Bộ Y tế. Hồ sơ bao gồm:

+ Phiếu đăng ký kiểm tra “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” (Theo mẫu);

+ Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ khác có giá trị tương đương (Bản sao chứng thực);

+ Sơ đồ tổ chức và nhân sự của cơ sở, quá trình công tác và kinh nghiệm trong lĩnh vực được phân công của các cán bộ phụ trách các bộ phận;

+ Chương trình tập huấn, đánh giá kết quả tập huấn “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” tại đơn vị;

+ Sơ đồ vị trí và thiết kế của nhà máy;

+ Danh mục thiết bị hiện có của nhà máy;

+ Danh mục các mặt hàng được sản xuất hoặc dự kiến sản xuất (cụ thể dạng sản phẩm);

+ Biên bản tự thanh tra “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm”.

  1. 2. Nhập khẩu mỹ phẩm

Việc nhập khẩu mỹ phẩm vào Việt Nam phải được thực hiện tại cơ quan Hải quan theo các quy định pháp luật hiện hành. Doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu các sản phẩm mỹ phẩm đã được Cục quản lý dược – Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm còn hiệu lực. Khi làm thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất trình với cơ quan Hải quan phiếu công bố này.

Thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

  • – Trường hợp tổ chức, cá nhân nhập khẩu mỹ phẩm để nghiên cứu, kiểm nghiệm thì phải gửi đơn hàng nhập khẩu tới Cục Quản lý dược – Bộ Y tế. Số lượng tối đa cho mỗi sản phẩm là 10 mẫu;
  • – Trường hợp tổ chức, cá nhân nhận mỹ phẩm là quà biếu, quà tặng thì phải làm thủ tục nhập khẩu tại cơ quan Hải quan theo quy định. Lưu ý là tổng giá trị mỗi lần nhận phải không được vượt quá định mức hàng hóa được miễn thuế theo quy định. Các mẫu mỹ phẩm không được phép đưa ra lưu thông trên thị trường;
  • – Trường hợp tổ chức nhập khẩu mỹ phẩm để trưng bày tại hội chợ, triển lãm và các trường hợp tạm nhập tái xuất khác thì phải làm thủ tục xin cấp giấy phép tạm nhập tái xuất tại Bộ Công thương theo quy định pháp luật.

Khi xuất, nhập khẩu mỹ phẩm thì doanh nghiệp thường gặp khó khăn trong một số công đoạn như công bố mỹ phẩm, xin Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS), Giấy chứng nhận CGMP. Sử dụng dịch vụ của Luật Tiền Phong, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ Quý doanh nghiệp thực hiện các công đoạn này và các vấn đề khác có liên quan.

Mọi vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6289

Comments

comments

Viết một bình luận