Mua đất khi chưa tách thửa

Mua đất khi chưa tách thửa

Luật Tiền Phong – “Nếu tôi chỉ muốn mua một phần của mảnh đất mà không mua cả có được không?”. Pháp luật quy định như thế nào trong trường hợp này như thế nào?

Hãy nhấc điện thoại và gọi 1900 6289 để được tư vấn!

KHÁCH HÀNG HỎI:

Cho em hỏi gia đình em định mua một miếng đất của một nhà có 300m2 nhưng chỉ muốn mua một nửa mà không mua hết cả 300m2. Vậy xin hỏi có mua được không và khi mua phải làm những thủ tục pháp lý gì để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
Xin cảm ơn!

Mua đất khi chưa tách thửa
Mua đất khi chưa tách thửa

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Gia đình bạn có thể mua 1 nửa mảnh đất nhưng trước tiên bạn cần yêu cầu người bán thực hiện thủ tục tách thửa trước khi ký hợp đồng mua bán với gia đình bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tách thửa phải đảm bảo về hạn mức tách thửa của địa phương. Nếu đảm bảo được điều này, có thể tách thửa được thì gia đình bạn có thể mua một phần mảnh đất đó.

Luật Tiền Phong xin tư vấn cho bạn về các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: Làm thủ tục tách thửa

Hồ sơ làm thủ tục tách thửa gồm các giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( 01 bản chính + 02 bản sao chứng thực);

– Hồ sơ kỹ thuật thửa đất thể hiện vị trí, kích thước, diện tích phần đất xin chuyển quyền và phần còn lại sau khi chuyển quyền (bản chính);

– Hồ sơ hiện trạng nhà (nếu có);

– Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn/Xác nhận tình trạng độc thân của hai bên mua và bán;

– Đơn đề nghị tách thửa (theo mẫu).

Hồ sơ được chuẩn bị đầy đủ, người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành thực hiện thủ tục trong thời hạn theo quy định. Kết quả nhận được sẽ là công văn đủ điều kiện tách thửa.

Điều kiện để tách quyền sử dụng đất phải đảm bảo:

– Thửa đất tách thửa quyền sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa đảm bảo các điều kiện:

+ Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3 mét trở lên;
+ Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn, các xã giáp ranh các quận và thị trấn; không nhỏ hơn 40 m2 đối với khu vực các xã vùng đồng bằng;
+ Đối với thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, khi chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông sử dụng chung thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang >= 2mét và diện tích, kích thước thửa đất sử dụng riêng phải đảm bảo đủ các điều kiện nêu trên.
+ Nếu thửa đất không đảm bảo các điều kiện quy định nhưng hợp với thửa đất ở khác liền kề tạo thành thửa đất mới đảm bảo các điều kiện quy định thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa đất (trừ tường hợp thửa đất còn lại sau khi tách thửa không đảm bảo các điều kiện quy định.

Bước 2: Lập hợp đồng mua bán

Sau khi bên có đất thực hiện xong thủ tục tách thửa thì hai bên có thể lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiến hành công chứng, chứng thực tại Ủy ban nhân dân hoặc tại Phòng công chứng/Văn phòng công chứng.

Bước 3: Thực hiện sang tên sổ đỏ

Ký kết hợp đồng chuyển nhượng xong thì gia đình bạn có thể tiến hành làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Về phí, lệ phí và thuế các bên nộp theo quy định.

Để lập hợp đồng mua bán đảm bảo các nội dung theo quy định của pháp luật cũng như làm thủ tục sang tên sổ đỏ theo đúng quy trình, bạn có thể xem thêm bài viết:

Thủ tục mua bán nhà đất
Thủ tục sang tên sổ đỏ đối với đất mua – bán, tặng cho

của Luật Tiền Phong để chi tiết hơn về hồ sơ, thủ tục hoặc điện thoại cho chúng tôi theo số 1900 6289 để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ.

Luật Tiền Phong

Tận tâm – Chuyên nghiệp

Comments

comments

Viết một bình luận