Tư vấn lựa chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể

Tư vấn lựa chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể

(Luật Tiền Phong) –  Hộ kinh doanh cá thế và doanh nghiệp tư nhân thường áp dụng cho các mô hình kinh doanh nhỏ, nhiều bạn rất băn khoăn không biết nên thành lập loại nào để phù hợp với yêu cầu kinh doanh của mình. Luật Tiền Phong cung cấp bài viết so sánh hai loại hình kinh doanh trên để các bạn rộng đường tham khảo.

Nên thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanh[/caption]

Nên thành lập doanh nghiệp hay hộ kinh doanhTư vấn lựa chọn hình thức doanh nghiệp tư nhân hoặc hộ kinh doanh cá thể.

Doanh nghiệp tư nhân khác hộ kinh doanh cá thế như thế nào?

Theo khoản 7 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2014, Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh. Trong khi đó Khoản 1 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP,  Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Để tư vấn cụ thể về việc thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp cần phải dựa vào nhu cầu thực tế của mỗi chủ thể, các bạn có thể tham khảo một số tiêu chí so sánh sau:

Thứ nhất, về việc trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh

Căn cứ theo quy định Nghị định 78/2015/NĐ-CP, trình tự, thủ tục đăng kí thành lập hộ kinh doanh (Điều 71 đến Điều 74) đơn giản hơn so với trình tự, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp. Hộ kinh doanh đăng ký tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện, còn doanh nghiệp thực hiện đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Thứ hai, xét về quy mô kinh doanh, thì doanh nghiệp không bị giới hạn về quy mô, vốn và địa điểm kinh doanh; trong khi đó hộ kinh doanh chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm.

Thứ ba, xét về lượng nhân công, thì so với doanh nghiệp thì lượng nhân công trong hộ kinh doanh bị hạn chế hơn. Doanh nghiệp được sử dụng đông đảo khá nhiều nguồn lao động để phục vụ cho mục đích kinh doanh của chính mình theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Thứ tư, xét về quy mô, so với doanh nghiệp, thì hộ kinh doanh có quy mô gọn nhẹ hơn. Hình thức kinh doanh hộ kinh doanh giúp cho gia đình dễ kiểm soát được việc kinh doanh của gia đình mình sao cho phù hợp với các quy định của pháp luật với số lượng lao động không quá nhiều, chủ yếu là ngươi thân trong gia đình.

Thứ năm, khả năng chịu rủi ro của doanh nghiệp khá cao so với mô hình thành lập đăng ký hộ kinh doanh, bởi nguồn vốn của công ty khá lớn, kinh doanh với nhiều ngành nghề nên chính vì vậy, doanh nghiệp rất dễ rơi vào tình trạng phải tiến hành hay thủ tục giải thể công ty tiến hành thủ tục phá sản công ty mình.

Việc tiến hành thành lập hộ kinh doanh hay tiến hành thành lập doanh nghiệp đều có những ưu, nhược điểm nhất định để cho bạn có thể tiến hành các hình thức kinh doanh sao cho phù hợp với các quy định của pháp luật. Tùy thuộc vào sự thống nhất của bạn mà bạn có thể kinh doanh những ngành nghề nhất định  để cho bạn có được một sự lựa chọn đúng đắn.

Nếu các bạn có ý tưởng kinh doanh nhưng chưa quả quyết chọn loại hình nào, hãy liên hệ tổng đài 1900 6289 để được luật sư tư vấn nhé.

>>> Doanh nghiệp của các quyền và nghĩa vụ gì theo quy định của pháp luật Việt Nam?

>>> Thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp hay không?

>>> 05 việc cần làm sau khi đăng ký kinh doanh

>>> 5 điểm  khác nhau giữa doanh nghiệp tư nhân và công ty TNHH một thành viên

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Comments

comments

Viết một bình luận