Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con khi không đăng ký kết hôn

Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con khi không đăng ký kết hôn

Luật Tiền Phong – Hiện nay, tình trạng nam nữ sống chung với nhau nhưng chưa đăng ký kết hôn không còn hiếm trong xã hội. Vậy sau khi hai người không còn chung sống với nhau nữa thì có hậu quả của việc đó như thế nào về nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con cái, quan hệ tài sản

Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con khi không đăng ký kết hôn
Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con khi không đăng ký kết hôn

KHÁCH HÀNG HỎI:

Em là nữ năm nay 20 tuổi, em sống chung với một người như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn và đã có với nhau một con gái 2 tuổi rưỡi. Vậy giờ  người đó không muốn sống chung với em nữa thì anh ta phải có trách nhiệm với đứa con đúng không ạ. Mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật Tiền Phong. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này”.

Theo quy định trên, hai bạn không đăng ký kết hôn thì sẽ không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, quyền và nghĩa vụ đối với con thì hai bạn vẫn phải thực hiện.

Trường hợp người chung sống với bạn thừa nhận đứa bé là con thì anh ta phải có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại điều 107 Luật Hôn nhân và gia đình 2014: “Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con...”. Mức cấp dưỡng và phương thức cấp dưỡng do hai bên tự thỏa thuận với nhau. Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hằng năm hoặc một lần.

Trường hợp người chung sống với bạn không thừa nhận đứa bé là con thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha cho con theo quy định tại Khoản 2 Điều 102 Luật hôn nhân và gia đình “Cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này”.  Nếu Tòa xác nhận quan hệ cha con thì anh ta bắt buộc phải có nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con bạn.  

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí của Luật Tiền Phong 1900 6289 để được giải đáp. 

 

Comments

comments

Viết một bình luận