Người lao động có được tự ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp nước ngoài?

Người lao động có được tự ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp nước ngoài?

(Luật Tiền Phong) – Người lao động có được tự đi làm việc ở nước ngoài và chủ động ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động ở nước ngoài hay không?

Bài viết sau đây chúng tôi giới thiệu một tình huống khách hàng hỏi để các bạn tham khảo.

Người lao động có được tự ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp nước ngoài?

KHÁCH HÀNG HỎI

Chào luật sư,

Trước đây tôi đã đi làm việc ở nước ngoài qua trung tâm giới thiệu việc làm và hiện nay tôi đã về nước và có vốn tiếng Nhật khá tốt. Qua bạn bè tôi được giới thiệu 1 công ty Nhật Bản đang tuyển dụng vị trí tôi có thể làm được và tôi muốn trực tiếp làm việc với họ về hợp đồng lao động và lương. Vậy tôi cần phải làm như thế nào, có phải báo cáo cơ quan nào của Việt Nam không và có điều luật nào bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tôi khi đi làm việc theo diện cá nhân cho doanh nghiệp nước ngoài hay không? Xin luật sư tư vấn giúp.

Trân trọng cảm ơn.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Câu hỏi của bạn liên quan đến việc cá nhân đi lao động ở nước ngoài theo diện hợp đồng lao động cá nhân và Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

Cá nhân được ký hợp đồng cá nhân để đi lao động ở nước ngoài

Điều 6 Luật người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài quy định về các hình thức đi làm việc ở nước ngoài có cho phép cá nhân được ký hợp đồng lao động cá nhân để được làm việc ở nước ngoài. Do vậy bạn có thể ký hợp đồng cá nhân để trực tiếp đi làm việc cho người sử dụng lao động ở nước ngoài.

Điều kiện để cá nhân được đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân

Điều 50 Luật người Lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài quy định cá nhân phải đáp ứng các điều kiện:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;
  • Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;
  • Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;
  • Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;
  • Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết;
  • Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Có hợp đồng cá nhân và phải đăng ký hợp đồng này với Sở Lao động TB&XH nơi thường trú.

Thủ tục đăng ký hợp đồng cá nhân

Như điều luật trên quy định, bạn phải đăng ký hợp đồng cá nhân với Sở Lao động TB&XH, theo đó:

Hợp đồng phải có các nội dung sau:

a) Ngành, nghề, công việc phải làm;

b) Thời hạn của hợp đồng;

c) Địa điểm làm việc;

d) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;

đ) Tiền lương, tiền công; tiền làm thêm giờ;

e) Chế độ khám bệnh, chữa bệnh;

g) Chế độ bảo hiểm xã hội;

h) Trách nhiệm của người sử dụng lao động trong trường hợp người lao động chết trong thời gian làm việc ở nước ngoài;

i) Giải quyết tranh chấp.

Hồ sơ đăng ký hợp đồng gồm:

1) Đơn đăng ký;

2) bản sao công chứng Chứng minh nhân dân/hộ chiếu.

3) Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương.

Sở Lao động TB&XH sẽ xem xét trong 5 ngày và cấp giấy xác nhận việc đăng ký hợp đồng cá nhân cho bạn. Nếu không xác nhận Sở Lao động TB&XH sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Vậy Luật Tiền Phong tư vấn để bạn tham khảo và thực hiện cho đúng.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments