Người nước ngoài có được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam?

Người nước ngoài có được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam?

Luật Tiền Phong – Người nước ngoài có được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Người nước ngoài có được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam?
Người nước ngoài có được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam?

Khách hàng hỏi:

Xin chào luật sư! Tôi có người bạn nước ngoài đang muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, tôi có thắc mắc liệu bạn tôi có được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam hay không? Có cần điều kiện gì về thời gian cư trú không? Mong quý luật sư giải đáp.

Luật Tiền Phong trả lời:

Trước hết, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập của Công ty Luật Tiền Phong. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Về thắc mắc thứ nhất:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 thì mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam, trừ các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014. Cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam được coi là nhà đầu tư nước ngoài theo Luật Đầu tư 2014. Tại Điều 5 Luật này cũng quy định về việc đầu tư như sau:

Điều 5. Chính sách về đầu tư kinh doanh

1. Nhà đầu tư được quyền thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong các ngành, nghề mà Luật này không cấm.

2. Nhà đầu tư được tự chủ quyết định hoạt động đầu tư kinh doanh theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; được tiếp cận, sử dụng các nguồn vốn tín dụng, quỹ hỗ trợ, sử dụng đất đai và tài nguyên khác theo quy định của pháp luật.

3. Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sở hữu về tài sản, vốn đầu tư, thu nhập và các quyền, lợi ích hợp pháp khác của nhà đầu tư.

4. Nhà nước đối xử bình đẳng giữa các nhà đầu tư; có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh, phát triển bền vững các ngành kinh tế.

5. Nhà nước tôn trọng và thực hiện các điều ước quốc tế liên quan đến đầu tư kinh doanh mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.”

Như vậy, người bạn nước ngoài của bạn hoàn toàn có thể thực hiện đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của luật doanh nghiệp và luật đầu tư.

Về thắc mắc thứ hai:

Hiện nay không có văn bản pháp luật nào quy định người nước ngoài phải cư trú tại Việt Nam trong thời gian bao lâu thì mới được thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Tuy nhiên, người bạn nước ngoài của bạn phải có visa và thực hiện thủ tục đăng ký thẻ tạm trú theo quy định pháp luật.

Luật Tiền Phong hy vọng những tư vấn trên đây giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

Mọi thắc mắc vui lòng gửi về hòm thư contact@luattienphong.vn hoặc Đường dây nóng: 1900 6289.

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
1900 6289