Nguyên tắc chia tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn

Luật Tiền Phong – khi vợ chồng ly hôn một trong các vấn đề luôn được quan tâm là chia tài sản như thế nào? Tài sản riêng có chia như tài sản chung không?…. Trong thực tế không phải ai cũng tìm hiểu về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn. Do đó để giải quyết những vướng mắc liên quan đến nguyên tắc chia tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn Luật Tiền Phong xin đăng tải bài viết sau:

Nguyên tắc chia tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng khi ly hônNguyên tắc chia tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn
Nguyên tắc chia tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn

Việc chia tài sản của vợ chồng do các bên tự thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì căn cứ vào các quy định của pháp luật để chia. Nguyên tắc chia cụ thể như sau:

1. Nguyên tắc chia tài sản chung

– Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc được thông qua giap dịch bằng tài sản riêng.

– Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng:

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố:

+ Hoàn cảnh gia đình và của vợ, chồng.

+ Công sức đóng góp của vợ, chồng trong việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

+ Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để mỗi bên có điều kiện tiếp tục lao động thu nhập.

+ Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng bạn.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận được phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

2. Nguyên tắc chia tài sản riêng của vợ chồng

– Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.

– Nguyên tắc chia tài sản riêng của vợ chồng:

+ Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung

+ Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Nếu bạn đang có những vướng mắc về việc chia tài sản khi ly hôn hãy gọi cho chúng tôi qua tổng đài 1900.6289 để được hỗ trợ và tư vấn.

Luật Tiền Phong cung cấp dịch vụ:

– Tư vấn chia tài sản khi ly hôn.

– Tư vấn về quyền nuôi con khi ly hôn.

– Tư vấn thủ tục ly hôn.

 – Đại diện khách hàng làm một số thủ tục với cơ quan nhà nước khi ly hôn.

Trân trọng./.

 

Comments

comments

Viết một bình luận