Những điều cần biết khi mở trung tâm dạy tiếng anh

Những điều cần biết khi mở trung tâm dạy tiếng anh

(Luật Tiền Phong) – Tiếng anh là ngôn ngữ sử dụng trên toàn thế giới, vì vậy nhu cầu học tiếng anh của người dân rất lớn nhất là học sinh, sinh viên. Theo đó nhiều trung tâm ngoại ngữ sẽ được thành lập để đáp ứng nhu học ngoại ngữ hiện nay.

Nhiều bạn trẻ có kinh nghiệm, nhiều nhà đầu tư có kinh tế muốn mở trung tâm dạy ngoại ngữ như trung tâm dạy tiếng trung, tiếng anh, tiếng pháp…  nhưng chưa biết thủ tục pháp lý và điều kiện như thế nào? Luật sư biên tập bài tư vấn cụ thể dưới đây để bạn đọc quan tâm theo dõi.

Những điều cần biết khi thành lập trung tâm ngoại ngữ
Những điều cần biết khi thành lập trung tâm ngoại ngữ

1.  Điều kiện để trung tâm dạy tiếng anh hoạt động

a/  Về nhân sự:

–  Đối với giám đốc trung tâm:

  • Có nhân thân tốt;
  • Có năng lực quản lý;
  • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ hoặc tốt nghiệp đại học và có chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu bậc 3 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương (đối với giám đốc trung tâm ngoại ngữ).
  • Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo tối thiểu 3 năm

Lưu ý:

  • Nhiệm kì của giám đốc là 05 năm
  • Việc bổ nhiệm Giám đốc phải gửi đến Sở giáo dục đào tạo để ra Sở ra quyết định công nhận giám đốc (đối với trung tâm tư thục và trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài)

–  Đối với phó giám đốc:

  • Có nhân thân tốt;
  • Có năng lực quản lý;
  • Tốt nghiệp đại học ngoại ngữ và có chứng chỉ ngoại ngữ

Lưu ý:

  • Nghiệm kì của phó giám đốc theo nhiệm kì của giám đốc
  • Phó giám đốc do giám đốc trung tâm đề nghị Sở giáo dục và đào tạo công nhận.

–  Đối với giáo viên: 

Giáo viên là người Việt Nam đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

  • Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
  • Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Giáo viên là người bản ngữ dạy ngoại ngữ (đối với từng ngoại ngữ cụ thể): Có bằng cao đẳng trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

Giáo viên là người nước ngoài đủ điều kiện dạy ngoại ngữ khi đạt một trong các tiêu chuẩn sau:

  • Có bằng cao đẳng sư phạm ngoại ngữ trở lên;
  • Có bằng cao đẳng ngoại ngữ trở lên và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp;
  • Có bằng cao đẳng trở lên, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ từ bậc 5 trở lên theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương và chứng chỉ đào tạo dạy ngoại ngữ phù hợp.

b/  Có cơ sở vật chất, trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học, nguồn kinh phí phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.

Về cơ sở vật chất đối với trung tâm ngoại ngữ có dạy học theo hình thức trực tiếp thì có thể tham khảo các điều kiện dưới đây:

  • Số lượng giáo viên phải đảm bảo tỉ lệ trung bình không quá 25 học viên/1 giáo viên/ca học.
  • Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; phòng làm việc cho bộ máy hành chính theo cơ cấu tổ chức của trung tâm để phục vụ công tác quản lý, đào tạo. Phòng học đủ ánh sáng, có diện tích tối thiểu đảm bảo 1,5m2/học viên/ca học.
  • Có khu vực cho cán bộ, giáo viên và học viên nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ.
  • Đảm bảo về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy.

       Đối với các trung tâm ngoại ngữ dạy học trực tuyến thì không cần đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất của phòng học nhưng phải đảm bảo các điều kiện về trang thiết bị, chương trình, tài liệu dạy học phù hợp, bảo đảm chất lượng giáo dục theo kế hoạch xây dựng, phát triển và quy mô hoạt động của trung tâm.

c/  Tên của trung tâm được đặt theo nguyên tắc sau:

  • Trung tâm ngoại ngữ + Tên riêng;
  • Tên riêng của trung tâm không được trùng với tên riêng của trung tâm đã thành lập trước đó; không sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.
  • Trung tâm ngoại ngữ, tin học có tên giao dịch bằng tiếng Việt và tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh (hoặc bằng một ngôn ngữ nước ngoài thông dụng khác) với nội dung tương đương.
  • Tên của trung tâm ngoại ngữ, tin học được ghi trên quyết định thành lập trung tâm, con dấu, biển hiệu và các giấy tờ giao dịch của trung tâm.

2.  Thủ tục thành lập trung tâm dạy tiếng anh

a/  Thành lập doanh nghiệp

Có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế như: Công ty cổ phần, Công ty TNHH 1 thành viên/2 thành viên trở lên, Công ty hợp danh,…

Khách hàng có thể kết nối đến tổng đài doanh nghiệp 1900 6289 của chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

b/  Xin quyết định thành lập trung tâm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm các giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Tờ trình đề nghị thành lập trung tâm ngoại ngữ,
  • Quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ của tổ chức kinh tế;
  • Đề án thành lập trung tâm ngoại ngữ gồm các nội dung: Tên trung tâm, địa điểm đặt trung tâm, sự cần thiết và cơ sở pháp lý của việc thành lập trung tâm; mục tiêu, nhiệm vụ của trung tâm; chương trình giảng dạy, quy mô đào tạo; cơ sở vật chất của trung tâm; cơ cấu tổ chức của trung tâm, sơ yếu lý lịch của người dự kiến làm Giám đốc trung tâm;
  • Quyết định bổ nhiệm giám đốc, phó giám đốc, công văn đề nghị công nhận giám đốc, phó giám đốc
  • Nội quy tổ chức hoạt động của trung tâm ngoại ngữ;
  • Văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà; nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm;
  • Hồ sơ của giám đốc trung tâm gồm: CMND/CCCD, Hộ khẩu, Sơ yếu lý lịch, giấy khám sức khỏe, bằng cấp và xác nhận kinh nghiệm tối thiểu 3 năm, Lý lịch tư pháp;
  • Bản cam kết an ninh trật tự xác nhận của xã/phường;
  • Giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Thẩm định hồ Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thành lập và cho phép trung tâm ngoại ngữ hoạt động có trách nhiệm thẩm định, kiểm tra theo quy định.

Bước 4: Ra quyết định thành lập trung tâm ngoại ngữ.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, người có thẩm quyền quyết định cho phép thành lập và hoạt động trung tâm ngoại ngữ. Nếu chưa quyết định cho phép thành lập và hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trung tâm nêu rõ lý do.

c/  Xin giấy phép hoạt động trung tâm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  • Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động giáo dục;
  • Quyết định thành lập trung tâm do người có thẩm quyền cấp;
  • Nội quy Danh sách trích ngang đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tham gia giảng dạy;
  • Các quy định về học phí, lệ phí;
  • Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.
    • Báo cáo về hoạt động giáo dục của trung tâm;
    • Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng; lớp học, phòng thực hành, cơ sở phục vụ đào tạo trong đó phải có văn bản chứng minh về quyền sử dụng hợp pháp đất, nhà;
    • Có giấy tờ ký quỹ chứng minh nguồn kinh phí bảo đảm hoạt động của trung tâm;
  • Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở Giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đúng quy định, người có thẩm quyền phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức thẩm định trên thực tế khả năng đáp ứng các điều kiện theo quy định và ghi kết quả vào biên bản thẩm định;

Bước 4: Ra quyết định cho phép hoạt động trung tâm.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày có kết quả thẩm định, người có thẩm quyền quyết định cho phép trung tâm hoạt động giáo dục.

Nếu chưa quyết định cho phép hoạt động giáo dục thì có văn bản thông báo cho trung tâm nêu rõ lý do.

Trên đây là nội dung tư vấn của luật sư về thủ tục thành lập trung tâm ngoại ngữ, để được tư vấn chi tiết và cụ thể các nội dung liên quan đến thủ tục này, vui lòng liên hệ 1900 6289 để được hỗ trợ.

===================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

 

 

 

Comments

comments