Phân chia tài sản khi ly hôn

Phân chia tài sản khi ly hôn

Luật Tiền Phong Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Trong đó vấn đề về phân chia tài sản khi ly hôn có thể được coi là một “cuộc chiến” khốc liệt bên cạnh cuộc chiến tranh chấp về quyền nuôi con, thường gặp nhất ở hầu hết các vụ ly hôn hiện nay. Luật Tiền Phong xin giới thiệu đến quý bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Phân chia tài sản khi ly hôn
Phân chia tài sản khi ly hôn

1. Tài sản chung của vợ chồng

Khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định như sau về chế độ tài sản của vợ chồng: “Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Tài sản chung của vợ chồng được hình thành trong thời kỳ hôn nhân, do tạo lập được, do được nhận tặng cho, thừa kế chung; hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản chung vợ chồng cũng được hình thành từ tài sản riêng của vợ/chồng nhưng được tự nguyện sáp nhập vào khối tài sản chung vợ chồng và được hoàn tất thủ tục đăng ký quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

2. Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản.

Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý như sau:

Trường hợp không có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng hoặc văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn;

Trường hợp có văn bản thỏa thuận về chế độ tài sản của vợ chồng và văn bản này không bị Tòa án tuyên bố vô hiệu toàn bộ thì áp dụng các nội dung của văn bản thỏa thuận để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn. Đối với những vấn đề không được vợ chồng thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng hoặc bị vô hiệu thì áp dụng các quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4, 5 Điều 59 và các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật hôn nhân và gia đình để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.

Khi chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn, Tòa án phải xác định vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba hay không để đưa người thứ ba vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trường hợp vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ về tài sản với người thứ ba mà họ có yêu cầu giải quyết thì Tòa án phải giải quyết khi chia tài sản chung của vợ chồng. Trường hợp vợ chồng có nghĩa vụ với người thứ ba mà người thứ ba không yêu cầu giải quyết thì Tòa án hướng dẫn họ để giải quyết bằng vụ án khác.

Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia:

• Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

• Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung;

• Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

• Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn
Nguyên tắc phân chia tài sản khi ly hôn

3. Dịch vụ hỗ trợ của Luật Tiền Phong về phân chia tài sản khi ly hôn

• Tư vấn các bên hoàn thiện hồ sơ ly hôn; đại diện nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án;

• Hỗ trợ đương sự thu thập, hoàn thiện hồ sơ ly hôn, hồ sơ chứng minh trong trường hợp phân chia tài sản;

• Đại diện đàm phán với bên liên quan để giải quyết các vấn đề vướng mắc, hướng các bên đến phương án thỏa thuận để tiết kiệm thời gian, chi phí và giữ được mối quan hệ cùng nuôi dạy con cái sau ly hôn;

• Tham gia tranh tụng tại tòa án bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho đương sự;

• Thu thập các tài liệu, chứng cứ bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Khách hàng.

Nếu Quý khách hàng gặp vướng mắc trong vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được giải đáp và hỗ trợ dịch vụ.

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916 162618