Quy định mới nhất về thành lập hộ kinh doanh

Quy định mới nhất về thành lập hộ kinh doanh

(Luật Tiền Phong) –  việc thành lập hộ kinh doanh là một lựa chọn của nhiều người dân có nhu cầu kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều khó khăn, thời gian qua Luật Tiền Phong nhận được rất nhiều cuộc gọi qua tổng đài 1900 6289 hỏi về các quy định của pháp luật và hồ sơ, trình tự đăng ký hộ kinh doanh, đặc biệt nhiều trong lĩnh vực người Việt Nam có nhà cho người nước ngoài thuê. Để các bạn dễ hình dung về bản chất Hộ kinh doanh, việc thành lập, những điều cần chú ý khi thành lập hộ kinh doanh, Luật Tiền Phong biên tập thành bài tư vấn cụ thể như sau đây:


Quy định mới nhất về thành lập hộ kinh doanh Quy định mới nhất về thành lập hộ kinh doanh[/caption]

Hộ kinh doanh là gì:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Chủ thể được thành lập hộ kinh doanh:

Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình.

Mỗi cá nhận, hộ gia đình chỉ được lập 1 hộ kinh doanh trên phạm vi toàn quốc.

Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

Nguyên tắc hoạt động của hộ kinh doanh:

Hộ kinh doanh, người thành lập hộ kinh doanh tự kê khai hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực và chính xác của các thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện chịu trách nhiệm về tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh, không chịu trách nhiệm về những vi phạm pháp luật của người thành lập hộ kinh doanh, hộ kinh doanh.

Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Khi thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thông báo nội dung thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký.

Trình tự, thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Cá nhân, hộ gia đình chuẩn bị Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

b) Ngành, nghề kinh doanh;

c) Số vốn kinh doanh;

d) Số lao động;

đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Hầu như trong mọi trường hợp, cơ quan đăng ký kinh doanh thường yêu cầu người đề nghị cung cấp tài liệu chứng minh địa chỉ hoạt động của hộ kinh doanh (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc hợp đồng thuê địa chỉ).

Hộ kinh doanh được cấp giấy chứng nhận thành lập khi ngành nghề phù hợp quy định của pháp luật, tên hộ kinh doanh không bị trùng lặp hoặc gây nhầm lẫn.

Luật Tiền Phong sẽ giúp đỡ các bạn nếu có nhu cầu muốn đăng ký hộ kinh doanh với thời gian thực hiện tối đa 05 ngày làm việc, chi phí 3 triệu đồng/hộ.

Với các trường hợp cho người nước ngoài thuê nhà, sau khi có giấy chứng nhận hộ kinh doanh chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn thủ tục đăng ký, khai báo tạm trú cho người nước ngoài với số lượng tối đa.

Vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6289 để kết nối với luật sư.

=================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Comments

comments

Viết một bình luận