Quy định mới nhất về thủ tục khảo nghiệm phân bón

Quy định mới nhất về thủ tục khảo nghiệm phân bón

(Luật Tiền Phong) – khảo nghiệm phân bón là thủ tục do cơ quan thẩm quyền nhà nước Việt Nam thực hiện trước khi cho phép một loại phân bón mới được phân phối tại thị trường Việt Nam, được quy định chi tiết tại Nghị định 108/2017/NĐ-CP và được Luật Tiền Phong tư vấn qua bài viết dưới đây.

Quy định mới nhất về thủ tục khảo nghiệm phân bónQuy định mới nhất về thủ tục khảo nghiệm phân bón

Nguyên tắc về khảo nghiệm phân bón

Phân bón phải khảo nghiệm trước khi được công nhận lưu hành trừ các trường hợp sau:

Các loại phân bón không phải khảo nghiệm gồm:

a) Phân bón hữu cơ sử dụng bón rễ quy định tại các điểm a, e khoản 4 Điều 4 Nghị định này 108;

b) Phân bón đơn, phân bón phức hợp quy định tại các điểm a, b khoản 3 Điều 4 Nghị định, sử dụng bón rễ mà trong thành phần không bổ sung các chất tăng hiệu suất sử dụng, chất cải tạo đất, vi sinh vật, chất sinh học, chất điều hòa sinh trưởng hay các chất làm thay đổi tính chất, công dụng, hiệu quả sử dụng phân bón;

c) Phân bón là kết quả của các công trình, đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh được công nhận là tiến bộ kỹ thuật.

Phân bón phải khảo nghiệm cả diện rộng và diện hẹp; khảo nghiệm diện rộng chỉ được tiến hành sau khi kết thúc khảo nghiệm diện hẹp.

Việc khảo nghiệm phân bón phải thực hiện tại tổ chức được công nhận đủ điều kiện thực hiện khảo nghiệm.

Việc khảo nghiệm phân bón thực hiện theo Tiêu chuẩn quốc gia. Trong thời gian chưa có Tiêu chuẩn quốc gia tương ứng, việc khảo nghiệm thực hiện theo quy phạm khảo nghiệm phân bón tại Phụ lục II và báo cáo kết quả khảo nghiệm theo Mẫu số 02 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 108.

Lượng phân bón được phép sản xuất, nhập khẩu để khảo nghiệm được xác định dựa trên liều lượng bón cho từng loại cây trồng và diện tích khảo nghiệm thực tế nhưng không được vượt quá lượng sử dụng cho 10 héc ta đối với khảo nghiệm cây trồng hàng năm và 20 héc ta đối với khảo nghiệm cây trồng lâu năm.

Hồ sơ đăng ký khảo nghiệm phân bón gồm:

a) Đơn đăng ký khảo nghiệm phân bón;

b) Tài liệu kỹ thuật đối với phân bón đăng ký khảo nghiệm;

c) Đềcương khảo nghiệm phân bón.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ phải thông báo cho tổ chức, cá nhân đề bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Bảo vệ thực vật có trách nhiệm thành lập hội đồng thẩm định hồ sơ hoặc tiến hành soát xét, phê duyệt hồ sơ.

Nếu hồ sơ đáp ứng các quy định về phân bón thì Cục Bảo vệ thực vật ban hành văn bản cho phép khảo nghiệm; trường hợp không cho phép phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Điều kiện công nhận tổ chức thực hiện khảo nghiệm phân bón

– Phải là tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật.

– Người trực tiếp phụ trách khảo nghiệm phải có trình độ đại học trở lên một trong các chuyên ngành về lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ thực vật, nông hóa thổ nhưỡng, nông học, hóa học, sinh học và có Giấy chứng nhận tập huấn khảo nghiệm phân bón.

–  Có ít nhất 05 người thực hiện khảo nghiệm chính thức của tổ chức (viên chức hoặc hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn) đáp ứng các điều kiện sau:

a) Có trình độ tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành;

b) Có Giấy chứng nhận tập huấn khảo nghiệm phân bón.

– Có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác khảo nghiệm phân bón.

Hồ sơ, trình tự, thủ tục công nhận tổ chức đủ điều kiện thực hiện khảo nghiệm phân bón

a) Đơn đề nghị công nhận tổ chức đủ điều kiện thực hiện khảo nghiệm phân bón;

b) Bản thuyết minh điều kiện thực hiện khảo nghiệm phân bón;

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ không hợp lệ phải thông báo cho tổ chức để bổ sung hồ sơ.

Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Bảo vệ thực vật tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế.

Nếu hồ sơ, điều kiện đáp ứng quy định thì Cục Bảo vệ thực vật ban hành Quyết định công nhận tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm phân bón, trường hợp không công nhận thì phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Dịch vụ của Luật Tiền Phong

– Tư vấn các vấn đề pháp luật tại tổng đài 1900 6289

– Tư vấn thực hiện thủ tục xin khảo nghiệm phân bón tại Việt Nam với thời gian thực hiện nhanh nhất, chi phí tiết kiệm nhất.

>>> Tư vấn quy định mới về cấp giấy phép lưu hành phân bón 2018

Quý khách vui lòng kết nối với chúng tôi:

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Phòng B1, tầng 25, toà nhà Bình Vượng, số 200, đường Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

 

Comments

comments

Viết một bình luận