Quy định mới về cách tính giá lệ phí trước bạ ô tô, xe máy

(Luật Tiền Phong) – Kể từ 1/1/2017, áp dụng bảng tính giá lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy mới theo Thông tư 304/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016. Luật Tiền Phong giới thiệu quy định mới trong Thông tư này như sau:

Đối tượng phải chịu lệ phí:

Tổ chức, cá nhân có ôtô, xe máy thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ khi đăng kýquyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà  nước có thẩm quyền.

Doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ô tô, xe máy trong nước; Doanh nghiệp kinh doanh ô tô, xe máy nhập khẩu.

Giá tính lệ phí:

Là giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường được xác định trong số các chỉ tiêu về nhãn hiệu, số loại hoặc tên thương mại, thể tích làm việc hoặc khối lượng (trọng tải) hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông, số người cho phép chở (kể cả lái xe), nước sản xuất của ô tô, xe máy trên Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hoặc Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại do cơ quan đăng kiểm Việt Nam cấp.

Bảng giá được xây dựng dựa trên thông báo giá bán của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh ô tô, xe máy; các thông tin dữ liệu về giá; thông tin giá cập nhật trên hệ thống quản lý lệ phí trước  bạ của cơ quan thuế.

Khi áp dụng bảng giá mà giá chuyển nhượng ôtô, xe máy thực tế trên thị trường thấp hơn giá tính lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành thì giá tính lệ phí trước bạ là giá theo Bảng giá do Bộ Tài chính ban hành đang có hiệu lực áp dụng.

Nếu tại thời điểm nộp hồ sơ khai LPTB, giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường tăng từ 20% so với Bảng giá hiện hành hoặc giá tính LPTB chưa được quy định tại bảng giá thì căn cứ Thông tư 301/2016/TT-BTC.

Bảng giá LPTB ban hành kèm theo Thông tư này áp dụng đối với ôtô, xe máy khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Thông tư 304/2016/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 01/01/2017.

Luật Tiền Phong hỗ trợ

– Cung cấp thông tin văn bản pháp luật mới liên quan đến phí, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, các loại thuế khác.

– Hỗ trợ các bạn trong việc sang tên, đổi biển số xe nhanh, hiệu quả;

– Chứng thực ,công chứng các hợp đồng mua bán xe.

– Các lĩnh vực pháp luật khác.

Mọi trao đổi các vấn đề về pháp luật các bạn có thể liên hệ với Luật Tiền Phong qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289, chúng tôi cung cấp miễn phí toàn văn Thông tư này qua email cho các bạn có yêu cầu.

===============

BAN BIÊN TẬP TIN TỨC PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG 

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@Luattienphong.vn

Comments

comments

Viết một bình luận