Quy Định Về Chế Độ Giám Sát Người Dưới 18 Tuổi Phạm Tội Mà Được Miễn Trách Nhiệm Hình Sự

(Luật Tiền Phong) –  Luật Hình sự có quy định chế độ miễn trách nhiệm hình sự thể hiện chính sách nhân đạo của nhà nước với người thực hiện hành vi phạm tội, tạo cơ hội cho họ có cơ hội phấn đấu, tu chỉnh là công dân tốt. Luật Hình sự 2015 có quy định về chính sách này và gần đây Chính phủ đã có nghị định hướng dẫn một số quy định mới về chế độ giám sát người dwosu 18 tuổi được miễn trách nhiệm hình sự. Luật Tiền Phong xin giới thiệu một sộ nội dung cơ bản liên quan đến quy định trên như sau:

Quy Định Về Chế Độ Giám Sát Người Dưới 18 Tuổi Phạm Tội Mà Được Miễn Trách Nhiệm Hình Sự
Quy Định Về Chế Độ Giám Sát Người Dưới 18 Tuổi Phạm Tội Mà Được Miễn Trách Nhiệm Hình Sự

1. Trách nhiệm hình sự là gì

Trách nhiệm hình sự là một dạng của trách nhiệm pháp lý,  hậu quả pháp lý của việc phạm tội thể hiện ở trách nhiệm của người phạm tội trước Nhà nước phải chịu những tác động pháp lý bất lợi được quy định trong luật hình sự do Tòa án áp dụng theo một trình tự tố tụng nhất định.

Như vậy, trách nhiệm hình sự chỉ có thể áp dụng đối với người phạm tội nhưng không có nghĩa người phạm tội nào cũng đều phải chịu trách nhiệm hình sự. Trong nhiều trường hợp, theo quy định của pháp luật hình sự, người phạm tội không bị buộc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Miễn trách nhiệm hình sự  là việc không bắt buộc một người phải chịu trách nhiệm hình sự về tội mà họ đã thực hiện. Đây là trường hợp người phạm tội đã phạm vào một tội mà hành vi của họ đáp ứng 4 dấu hiệu của tội phạm và 4 yếu tố cấu thành tội phạm. Khi tiến hành tố tụng đã có đủ chứng cứ chứng minh về tội phạm của họ. Tuy nhiên cơ quan tiến hành tố tụng đã căn cứ vào những điều kiện do pháp luật quy định để miễn trách nhiệm hình sự khi đủ điều kiện nhất định.

2. Người dưới 18 tuổi được miễn trách nhiệm hình sự trong các trường hợp

Miễn trách nhiệm hình sự (viết tắt TNHS) là một chế định được quy định trong luật hình sự Việt Nam, thể hiện sự nhân đạo trong chính sách của nhà nước đối với người phạm tội.

Người dưới 18 tuổi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, tự nguyện khắc phục phần lớn hậu quả, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ Luật Hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và áp dụng các biện pháp khác.

+ Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng, trừ trường hợp quy định tại Điều 134 (tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác); Điều 141 (tội hiếp dâm); Điều 171 (tội cướp giật tài sản); Điều 248 (tội sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 249 (tội tàng trữ trái phép chất ma túy); Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy); Điều 251 (tội mua bán trái phép chất ma túy); Điều 252 (tội chiếm đoạt chất ma túy) của Bộ luật này (điểm a khoản 2 Điều 90);

+ Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại khoản 2 Điều 12 của Bộ luật này, trừ trường hợp quy định tại Điều 123 (tội giết người); Điều 134, các khoản 4, 5 và khoản 6 (tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác); Điều 141 (tội hiếp dâm), Điều 142 (tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi); Điều 144 (tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi); Điều 150 (tội mua bán người); Điều 151 (tội mua bán người dưới 16 tuổi); Điều 168 (tội cướp tài sản); Điều 171 (tội cướp giật tài sản); Điều 248 (tội sản xuất trái phép chất ma túy); Điều 249 (tội tàng trữ trái phép chất ma túy); Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy); Điều 251 (tội mua bán trái phép chất ma túy); Điều 252 (tội chiếm đoạt chất ma túy) của Bộ luật này (điểm b khoản 2 Điều 90);

+ Người dưới 18 tuổi là người đồng phạm nhưng có vai trò không đáng kể trong vụ án (điểm c khoản 2 Điều 90).

+ Người không tố giác nếu đã có hành động can ngăn người phạm tội hoặc hạn chế tác hại của tội phạm, thì có thể được miễn TNHS hoặc miễn hình phạt (khoản 2 Điều 390 BLHS). 

3. Quy định mới về chế độ giám sát người dưới 18 tuổi được miễn trách nhiệm hình sự

Khi được miễn trách nhiệm hình sự, người dưới 18 tuổi phải chịu sự giám sát của một số chủ thể, theo Nghị định mới được chính phủ ban hành ngày 10/3/2018, (Nghị định 37/2018/NĐ-CP) hướng dẫn biện pháp giám sát, giáo dục người dưới 18 tuổi phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự (TNHS). Theo đó, hình thức giám sát, giáo dục người dưới 18 tuổi phạm tội được miễn TNHS, gồm:
– Yêu cầu người được giám sát, giáo dục làm cam kết thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp giám sát, giáo dục;
– Hướng dẫn, động viên người được giám sát, giáo dục tham gia các lớp học về kỹ năng sống, học văn hóa, hướng nghiệp, dạy nghề;
– Thông báo cho gia đình người được giám sát, giáo dục về tình hình chấp hành của người đó;
– Yêu cầu người được giám sát, giáo dục trình diện trước cơ quan có thẩm quyền.
Ngoài ra, thời hạn giám sát, giáo dục được tính từ ngày người được giám sát, giáo dục có mặt tại trụ sở UBND cấp xã để nghe thông báo về việc thi hành biện pháp giám sát, giáo dục.
Trên đây là hướng dẫn của Luật Tiền Phong về quy định miễn trách nhiệm hình sự nói chung, miễn trách nhiệm hình sự nói riêng và quy định mới về chính sách giám sát người dưới 18 tuổi được miễn trách nhiệm hình sự, mọi thông tin, câu hỏi, vấn đề cần tư vấn, các bạn có thể liên hệ đến tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong 1900 6289.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Comments

comments

Viết một bình luận