Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi ly hôn

Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi ly hôn

Luật Tiền Phong Khi ly hôn, vấn đề con cái là một vấn đề thường trở thành tranh chấp giữa các cặp vợ chồng khi mà ai cũng muốn con phải ở với mình do mình nuôi dạy. Pháp luật quy định như thế nào đối với trường hợp ly hôn khi con dưới 12 tháng tuổi thì ai sẽ là người nuôi con?

Theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì sau khi ly hôn cha mẹ vẫn có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung.

Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi ly hôn
Quyền nuôi con dưới 12 tháng tuổi khi ly hôn

Vợ chồng thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Vợ chồng thỏa thuận về người được quyền nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho người mẹ nuôi, trừ trường hợp người mẹ không có điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được với nhau về người trực tiếp nuôi con thì có thể yêu cầu Tòa án quyết định giao cho một trong hai bên dựa vào các yếu tố khác như điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tinh thần của con. Có thể cụ thể về các điều kiện này như sau:

–      Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập,…mà mỗi bên cha/mẹ có thể dành cho con dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở, điều kiện kinh tế của cha mẹ.

–      Các yếu tố về tinh thần bao gồm: thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước tới nay, sự vỗ về đối với con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, lối sống, trình độ học vấn,…của cha mẹ.

Về nguyên tắc theo Điều 81 khoản 2 thì con dưới 36 tháng tuổi thì người mẹ được quyền nuôi con, như vậy tức là con dưới 12 tháng tuổi cũng thuộc trường hợp này. Tuy nhiên, không phải lúc nào con dưới 12 tháng tuổi cũng giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trường hợp khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích tốt nhất của con thì con có thể được giao cho cha nuôi. Đây là một quy định hợp lý, mặc dù đứa trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời rất cần trong vòng tay chăm sóc của người mẹ nhưng do hoàn cảnh đặc biệt mà người mẹ không thể chăm sóc được đứa trẻ thì giao cho cha chăm sóc, nuôi dưỡng là hoàn toàn phù hợp, xuất phát từ lợi ích và đảm bảo cho con được sống trong một điều kiện tốt nhất.

Bạn đang có thắc mắc về quyền nuôi con khi ly hôn, bạn muốn được là người trực tiếp nuôi con, hãy liên hệ ngay với tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006289 của Luật Tiền Phong để được các chuyên viên tư vấn hôn nhân và gia đình giải đáp cho bạn.

 

Comments

comments

Viết một bình luận