Quyền rút đơn của đương sự trong vụ án ly hôn

Quyền rút đơn của đương sự trong vụ án ly hôn

Luật Tiền Phong –  Quyền tự định đoạt trong tố tụng dân sự thể hiện như thế nào? Qua tình huống sau đây, Luật Tiền Phong xin giới thiệu một trong những hình thức thể hiện nguyên tắc quyền tự định đoạt của đương sự trong vụ án ly hôn như sau:

KHÁCH HÀNG HỎI

Thưa Luật sư, tôi đã nộp đơn xin ly hôn đơn phương tại Tòa án nhân dân quận Hà Đông, tòa đã có thông báo hẹn hai vợ chồng tôi để tiến hành phiên hòa giải. Nay tôi suy nghĩ lại và không muốn ly hôn nữa thì tôi có được rút lại đơn không? 

Mong quý luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Quyền rút đơn của đương sự trong vụ án ly hôn
Quyền rút đơn của đương sự trong vụ án ly hôn

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI

Chào bạn,

Luật Tiền Phong xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1.      Đình chỉ giải quyết vụ án

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, tại Điều 217 quy định vụ án được đình chỉ giải quyết trong trường hợp:

a) Nguyên đơn hoặc bị đơn là cá nhân đã chết mà quyền, nghĩa vụ của họ không được thừa kế;

b) Cơ quan, tổ chức đã bị giải thể, phá sản mà không có cơ quan, tổ chức, cá nhân nào kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của cơ quan, tổ chức đó;

c) Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;

Trường hợp của bạn thì vụ án đã được Tòa án thụ lý, nên nếu bạn rút đơn trong trường hợp này thì vụ án của bạn sẽ bị đình chỉ giải quyết.

2.      Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án

Hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án như sau:

  1. Khi có quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, đương sự không có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết lại vụ án dân sự đó, nếu việc khởi kiện vụ án sau không có gì khác với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn và quan hệ pháp luật có tranh chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 192, điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
  2. Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 217 hoặc vì lý do nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được sung vào công quỹ nhà nước.
  3. Trường hợp Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được trả lại cho họ.

 (Điều 218 BLTTDS)

Như vậy theo như pháp luật quy định, đương sự sẽ không có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án nếu việc khởi kiện không có gì khác so với vụ án trước về nguyên đơn, bị đơn, quan hệ tranh chấp, trừ những trường hợp sau:

–     Đương sự là người quyền nộp đơn khởi kiện lại trong các trường hợp:

–     Người khởi kiện đã có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

–     Yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại;

…..

–    Hoặc trường hợp nguyên đơn rút đơn khởi kiện, nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt.

Do vậy, bạn có thể rút đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn. Sau khi Tòa án đã ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện lại sau khi quyết định đình chỉ đã có hiệu lực. Số tiền án phí mà bạn đã nộp trước đó thuộc trường hợp khoản 3 Điều 218 nói trên tức là sẽ được Tòa án trả lại cho bạn.

Hy vọng những giải đáp trên đây của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được trợ giúp.

Comments

comments

Viết một bình luận