• Trang Chủ » Luật dân sự » Sang tên sổ đỏ trong trường hợp thừa kế như thế nào?
  3 Tháng Mười Một, 2016
  Share Button

  Luật Tiền Phong – Được hưởng thừa kế nhà đất thì phải làm thế nào để đứng tên của mình? Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về thủ tục này một cách đầy đủ và chính xác nhất. Hãy liên hệ Luật Tiền Phong qua tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ dịch vụ!

  1. Khai nhận di sản thừa kế

  Theo quy định của pháp luật, khi được hưởng thừa kế, người được thừa kế phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Việc khai nhận di sản thừa kế được thực hiện như sau:

  Bước 1: Người nhận thừa kế nộp hồ sơ khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng;

  Bước 2: Công chứng viên kiểm tra tính xác thực của hồ sơ. Nếu thấy có vấn đề chưa rõ hoặc có căn cứ cho rằng việc để lại di sản và hưởng di sản là không đúng pháp luật thì từ chối yêu cầu công chứng hoặc theo đề nghị của người yêu cầu công chứng, công chứng viên tiến hành xác minh, giám định;

  Bước 3: Sau khi kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và hợp pháp của việc khai nhận di sản thừa kế, tổ chức hành nghề công chứng tiến hành việc niêm yết công khai tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có di sản thừa kế trong thời hạn là 15 ngày;

  Bước 4: Sau thời gian niêm yết nếu không có khiếu nại, tố cáo tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận văn bản khai nhận di sản thừa kế.

  Sang tên sổ đỏ trong trường hợp thừa kế

  Sang tên sổ đỏ trong trường hợp thừa kế

  2. Sang tên quyền sử dụng đất

  Sau khi hoàn tất thủ tục khai nhận nhận di sản thừa kế, bạn thực hiện tiếp đến thủ tục sang tên quyền sử dụng đất để hoàn tất việc chuyển phần thừa kế từ người để lại thừa kế sang mình hợp pháp theo quy định pháp luật.
  Việc sang tên được thực hiện như sau:

  Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

  Các giấy tờ cần thiết cho việc sang tên gồm:

  – Giấy tờ về thừa kế như: Di chúc, Văn bản khai nhận thừa kế, Thông báo niêm yết tại Ủy ban nhân dân xã/phường (02 bản sao chứng thực);

  – Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế trong trường hợp không có di chúc (02 bản gốc);

  – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người để lại di sản (01 bản gốc + 02 bản sao chứng thực);

  – Giấy chứng tử (02 bản sao chứng thực);

  – Chứng minh nhân dân, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh của người nhận thừa kế (mỗi loại 02 bản sao chứng thực);

  – Các tờ khai: Thuế thu nhập cá nhân, Lệ phí trước bạ, Đơn đăng ký biến động đất đai hoặc Đơn xin cấp đổi sổ nếu có nhu cầu đổi sổ mới (02 bản).

  Bước 2: Nộp hồ sơ

  Hồ sơ nộp tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất

  Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

  Hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai chuyển một bộ hồ sơ sang cơ quan thuế để tính thuế. Cơ quan thuế chuyển lại thông báo nộp thuế cho chi nhánh VPĐK đất đai. Người nộp hồ sơ đến nhận thông báo và đi nộp thuế theo quy định;

  Bước 4: Nhận kết quả

  Người nộp hồ sơ chờ và nhận kết quả theo phiếu hẹn (khi đi nhận kết quả mang theo Chứng minh nhân dân và phiếu hẹn trả kết quả)

  Thời gian giải quyết: theo quy định của pháp luật là 15 ngày làm việc

  Các khoản thuế, phí phải nộp:

  – Thuế thu nhập cá nhân: miễn thuế
  – Lệ phí trước bạ: miễn thuế
  – Lệ phí thẩm định: 0.15%
  – Phí ra sổ.

  Đã từng sang tên cho rất nhiều trường hợp, các luật sư và chuyên viên của Luật Tiền Phong cam kết mang lại cho khách hàng dịch vụ tốt với mức chi phí hợp lý. Liên hệ 1900 6289 hoặc để lại email cho chúng tôi contact@Luattienphong.vn để biết thêm chi tiết.

  Bình luận

  bình luận

  Share Button

  Thẻ bài viết: