• Trang Chủ » Doanh nghiệp » So sánh thẻ tạm trú với visa
    13 Tháng Chín, 2017
    Share Button
    So sánh thẻ tạm trú với visa – thị thực

    So sánh thẻ tạm trú với visa – thị thực

    Luật Tiền Phong – bộ phận biên tập tư vấn pháp luật thường xuyên của chúng tôi nhận ra nhiều trường hợp nhầm lẫn của khách hàng giữa thẻ tạm trú với visa. Bài viết dưới đây sẽ phân tích những điểm giống và khác nhau giữa hai loại giấy tờ này như sau:  

     1. Điểm giống nhau giữa thẻ tạm trú và visa

    • Cả 2 loại giấy tờ đều có thời hạn tạm trú nhất định do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp theo quy định của pháp luật;
    • Muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì phải có visa hoặc thẻ tạm trú;

      2.  Điểm khác nhau giữa thẻ tạm trú và visa

    Thị thực – visa là loại giấy tờ có thời hạn hiệu lực với thời gian không quá 12 tháng với 1 lần hay nhiều lần xuất nhập cảnh, thị thực – visa hết thời hạn có thể xin gia hạn hoặc phải xuất cảnh ra khỏi Việt Nam.

    Thẻ tạm trú là loại giấy tờ có thời hạn hiệu lực dài hơn thị thực – visa tối đa không quá 5 năm. Người nước ngoài có thẻ tạm trú có thể xuất nhập cảnh nhiều lần theo nhu cầu công việc, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người được cấp thẻ tạm trú.

          Theo quy định Luật xuất, nhập cảnh ban hành ngày 16/06/2014 tùy từng trường hợp mà người nước ngoài được cấp thẻ tạm trú có thời hạn khác nhau, cụ thể tại điều 38 thời hạn thẻ tạm trú quy định:

          + Người lao động được cấp phép lao động, Phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam được cấp thẻ tạm trú có thời hạn không quá 02 năm.

          + Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế; vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT được cấp thẻ tạm trú có thời hạn không quá 03 năm.

          + Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu; Người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Người nước ngoài vào làm việc với các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.; Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam; Người vào thực tập, học tập được cấp thẻ tạm trú có thời hạn không quá 05 năm.

    Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Tiền Phong 1900 6289 luôn sẵn sàng 24/24h để giải đáp mọi băn khoăn của Quý khách.

    Comments

    comments