• Trang Chủ » Tin pháp luật » Tăng mức phạt khi xả thải sai nội dung giấy phép lên nhiều lần
  17 Tháng Tư, 2017
  Share Button

  Luật Tiền Phong – Xả thải có lẽ là câu chuyện được nhắc đến khá nhiều trong những năm gần đây, gắn liền với cả tên tuổi của nhiều doanh nghiệp lớn. Pháp luật cũng đã có những văn bản riêng quy định cụ thể về vấn đề này. Gần đây, Chính phủ mới ban hành Nghị định 33 quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

  Vậy điểm mới được quy định tại nghị định này là gì?

  Tăng mức phạt khi xả thải sai nội dung giấy phép lên nhiều lần

  Tăng mức phạt khi xả thải sai nội dung giấy phép lên nhiều lần

  Bảo vệ tài nguyên nước là trách nhiệm không phải của riêng ai mà đó là trách nhiệm chung của mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân. Vấn đề bảo vệ ở đây phải lấy phòng ngừa là chính, gắn với việc bảo vệ, phát triển, sử dụng một cách có tiết kiệm, hiệu quả và khoa học nhằm hạn chế sự ô nhiễm, suy thoái đồng thời nâng cao được khả năng tái sinh của nguồn tài nguyên.  

  Nhưng, thực tiễn vấn đề lợi ích vật chất của một bộ phận tổ chức, cá nhân vẫn được đặt lên hàng đầu khi mà nhiều cơ sở sản xuất xả thải trái phép vào nguồn nước, với các hành vi như: xả thải khi chưa được cấp phép; xả chất thải chưa xử lý, chưa đạt quy chuẩn vào nguồn nước,…

  Pháp luật đã có văn bản quy định riêng về chế tài xử phạt đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước.

  Tuy nhiên để thắt chặt hơn sự quản lý cũng như tạo ra cơ chế có đủ sức răn đe đối với các tổ chức, cá nhân, ngày 03/4/2017 Chính phủ đã ban hành Nghị định 33/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

  Theo đó, tăng mức xử phạt tiền lên 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng (hiện nay là từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng) đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

  – Xả nước thải vào nguồn nước không đúng vị trí, tọa độ quy định trong giấy phép.

  – Xả nước thải vào nguồn nước không đúng chế độ, phương thức quy định trong giấy phép.

  Ngoài ra chủ cơ sở sản xuất có hành vi vi phạm trên cũng có thể bị phạt bổ sung và áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả:

  –  Tước quyền sử dụng giấy phép xả nước thải vào nguồn nước trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng
  – Buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt nguồn nước trong trường hợp hành vi vi phạm gây ô nhiễm, suy giảm chất lượng và số lượng nguồn nước.
  Nghị định 33/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/5/2017 và thay thế Nghị định 142/2013/NĐ-CP .

  Mọi chi tiết về điều kiện và mức phạt đối với từng hành vi vi phạm, xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900 6289 hoặc qua hòm thư điện tử của chúng tôi contact@luattienphong.vn để được hỗ trợ sớm nhất và chính xác nhất.

  Comments

  comments

  Thẻ bài viết: