Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Luật Tiền Phong – Đất đai là nguồn tài nguyên quý giá. Cũng chính vì thế Nhà nước có cơ chế quản lý chặt chẽ, cũng là cơ sở để Nhà nước – người dân quản lý – thực hiện được rõ ràng, minh bạch và thuận lợi.

Vậy quy định về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như nào? Được quy định tại văn bản nào?

Luật Tiền Phong sẽ giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất
Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

Luật Đất đai 2013 đã phân cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cụ thể tại Điều 59 như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

+ Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;
+ Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;
+ Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại khoản 3 Điều 55 của Luật này;
+ Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 56 của Luật này;
+ Cho thuê đất đối với tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

+ Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;
+ Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

– Ủy ban nhân dân cấp xã cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Với từng trường hợp, từng đối tượng được giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/huyện/xã được quy định cụ thể và rõ ràng. Quy định như trên nhằm tránh tình trạng chồng chéo về thẩm quyền giữa các cấp cũng như lường trước tình trạng dồn công việc ở riêng một cấp nào đó nếu như quy định chung chung. Hơn thế, quy định rõ cũng giúp cho người dân/tổ chức có nhu cầu dựa vào đó tự xác định được cơ quan có thẩm quyền giải quyết để thực hiện các thủ tục hành chính cho chính xác, tránh mất thời gian, công sức cũng như tiền bạc.

2. Dịch vụ hỗ trợ của Luật Tiền Phong

Dịch vụ hỗ trợ của Luật Tiền Phong
Dịch vụ hỗ trợ của Luật Tiền Phong

Khi sử dịch vụ pháp lý của Luật Tiền Phong khách hàng sẽ được: tư vấn, hỗ trợ các công việc cụ thể liên quan đến nhu cầu của khách hàng.

Cụ thể về lĩnh vực Đất đai đối với thủ tục xin giao đất,cho thuê đất,cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, Luật Tiền Phong sẽ:

– Tư vấn các quy định pháp luật quy định tại Luật Đất đai hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến việc giao đất,cho thuê đất,cho phép chuyển mục đích sử dụng đất:

+ Thẩm quyền giao đất,cho thuê đất,cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;
+ Hạn mức giao đất;
+ Điều kiện được giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư;
+ Thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

– Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

– Đại diện khách hàng đi thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

– Thực hiện tư vấn pháp luật thường xuyên.

Để được trao đổi rõ hơn về dịch vụ của Luật Tiền Phong, quý khách hàng có thể liên hệ 1900 6289 hoặc để lại thông tin cho chúng tôi tại hòm thư: contact@Luattienphong.vn. Luật Tiền Phong luôn sẵn sàng hỗ trợ trong mọi trường hợp.

Comments

comments

Viết một bình luận

error: Content is protected !!
0916.16.26.18