Thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp hay không?

Thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp hay không?

(Luật Tiền Phong) Thời gian qua nhiều bạn đã gọi đến tổng đài 1900 6289 để hỏi về việc thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp hay không và hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm có những cái gì.  Bài viết ngày hôm nay của chúng tôi xin gửi đến các bạn quy định của pháp luật có liên quan đến vấn đề trên các bạn tham khảo nhé.

Thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp không?
Thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp không?

1. Thành lập doanh nghiệp không cần bằng cấp

Tất cả mọi công dân đủ 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự thì đều được quyền thành lập doanh nghiệp. Trong hồ sơ thành lập doanh nghiệp nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định không bắt buộc phải xuất trình các bằng cấp.

Quy định tự do thành lập doanh nghiệp chỉ hạn chế với cán bộ, công chức những người là cán bộ hoạt động trong lực lượng an ninh, công an nhân dân, bộ đội lực lượng vũ trang thì không được thành lập hoặc tham gia doanh nghiệp kinh doanh thu lợi cho riêng mình.

2. Một số trường hợp ngoại lệ khi thành lập doanh nghiệp phải có bằng cấp chuyên môn

Pháp luật quy định doanh nghiệp được kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm tuy nhiên với một số ngành nghề có tính chất chuyên môn cao liên quan trực tiếp tới an toàn tính mạng, sức khỏe, an ninh trật tự, tài chính, xã hội thì nhà nước đặt ra các điều kiện để các chủ doanh nghiệp hoặc những người hành nghề trong doanh nghiệp đó phải đáp ứng khi thực hiện hoạt động kinh doanh.

Đó là những ngành nghề liên quan đến dịch vụ y tế, dịch vụ giáo dục, dịch vụ bảo vệ, dịch vụ tài chính ngân hàng,  lĩnh vực văn hóa thể thao… Tuy nhiên, những yêu cầu này mang tính chất gián tiếp tức là khi thành lập doanh nghiệp thì bạn vẫn không phải xuất trình bằng cấp nhưng khi xin các giấy phép để tiến hành hoạt động các lĩnh vực trên thì bắt buộc phải xuất trình các bằng cấp chuyên môn, ví dụ: là giáo viên mầm non thì phải có bằng đại học hoặc cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp về mầm non; Ví dụ: là bác sĩ phải có bằng cấp do các trường đào tạo về khám chữa bệnh cấp và chứng chỉ hành nghề.

Kinh doanh dịch vụ bảo vệ cũng vậy, người đứng đầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải là người có trình độ học vấn từ cao đẳng, đại học trở lên thuộc một trong các ngành kinh tế và hoặc luật.

Kinh doanh dịch vụ kiểm toán thì người đứng đầu doanh nghiệp phải có ít nhất Năm kiểm toán viên hành nghề, Và để có được chứng chỉ kiểm toán viên thì ít nhất người được cấp chứng chỉ phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành Tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán hoặc chuyên ngành khác theo quy định của Bộ Tài chính.

Đến đây thì các bạn hiểu rằng mặc dù khi thành lập doanh nghiệp cơ quan có thẩm quyền không yêu cầu các bạn phải xuất trình bằng cấp chuyên môn nhưng nếu để kinh doanh một số ngành nghề dịch vụ nhất định thì bạn phải có các bằng cấp về chuyên môn.

3. Hỗ trợ cụ thể của Luật Tiền Phong

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên có thể gọi đến tổng đài 1900 6289 của Luật Tiền Phong để được tư vấn. Chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn hoàn thiện hồ sơ và đại diện nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền để doanh nghiệp của bạn được đăng ký kinh doanh và được hoạt động tất cả các ngành nghề mà các bạn có năng lực thực hiện.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Comments

comments

Viết một bình luận