Thanh tra giao thông được sử dụng thiết bị ghi hình như thế nào?

(Luật Tiền Phong)  – nhà nước ngày càng có nhiều chính sách đầu tư cho lực lượng cảnh sát giao thông những phương tiện, thiết bị hỗ trợ để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm giao thông, nhưng lực lượng chức năng sử dụng các phương tiện này phải đúng quy trình để đảm bảo hiệu quả. Vừa qua Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư 06 về quy trình sử dụng phương tiện, thiết bị nghiệp vụ xử phạt, Luật Tiền Phong xin giới thiệu đến bạn đọc các quy định về quy trình sử dụng thiết bị ghi hình trong văn bản này trong bài viết dưới đây:

Đối tượng được sử dụng thiết bị nghiệp vụ:

Bên cạnh lực lượng giám sát tải trọng xe thì Đội nghiệp vụ thuộc Thanh tra Sở Giao thông vận tải, Đội Thanh tra – An toàn thuộc Cục Quản lý đường bộ cũng được giao thiết bị.

Phương tiện ghi hình cần:

Thanh tra giao thông được sử dụng thiết bị ghi hình như thế nào?
Thanh tra giao thông được sử dụng thiết bị ghi hình như thế nào? Ảnh: Internet

– bảo đảm hình ảnh có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây và địa điểm chụp hình;

– khi ghi, thu hình ảnh thực tế, clip hình ảnh phải bảo đảm có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây, địa điểm ghi, thu hình ảnh, clip;

– Nếu thiết bị ghi hình không có chức năng xác định địa điểm thì trong phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình phải ghi rõ địa điểm ghi hình.

Thông tin, dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phải được đơn vị trực tiếp quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được lưu trữ theo quy định của pháp luật về lưu trữ.

Sử dụng kết quả thu được từ thiết bị ghi hình

Các hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông và bảo vệ công trình giao thông được ghi hình ảnh từ thiết bị ghi hình của tổ chức quản lý, sử dụng thiết bị ghi hình sẽ được chuyển cho lực lượng chức năng có thẩm quyền để xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng thiết bị ghi hình có trách nhiệm trích in hình ảnh vi phạm kèm theo phiếu xác nhận kết quả vi phạm, chuyển cho lực lượng chức năng để làm căn cứ xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

– Nếu lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường thì hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả được chuyển ngay cho lực lượng chức năng để xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

– Nếu lực lượng chức năng không có mặt tại hiện trường thì người sử dụng thiết bị ghi hình thông báo ngay cho lực lượng chức năng cử người có thẩm quyền kịp thời đến tiếp nhận hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quả để xác định vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

– Nếu lực lượng chức năng không có mặt tại hiện trường mà người vi phạm cũng không có mặt tại hiện trường thì trong thời gian 03 ngày kể từ ngày phát hiện, ghi nhận được hình ảnh vi phạm, người sử dụng thiết bị ghi hình thực hiện chuyển hình ảnh vi phạm kèm phiếu xác nhận kết quảcho lực lượng chức năng. Sau khi nhận được hình ảnh vi phạm và phiếu xác nhận kết quả, lực lượng chức năng thông báo cho tổ chức, cá nhân vi phạm về hành vi vi phạm, yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Thông tư 06/2017/TT-BGTVT có hiệu lực ngày 01/5/2017.

Tổng đài 1900 6289 của Luật Tiền Phong tiếp nhân các cuộc gọi và tư vấn trực tiếp về lĩnh vực xử lý vi phạm an toàn giao thông đường bộ, các bạn có thể liên hệ với luật sư để được trợ giúp.

Mọi yêu cầu chia sẻ Thông tư 06, các bạn có thể liên hệ email: contact@luattienphong.vn.

==============

BAN BIÊN TẬP TIN TỨC PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG 

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@Luattienphong.vn

 

Comments

comments

Viết một bình luận